bộ tài chính làm việc tại tỉnh thanh hóa

Về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP trên địa bàn ước đạt 9,6% (cao nhất so với trung bình cùng kỳ 3 năm qua). Thu NSNN ước đạt 3.601 tỷ đồng, bằng 64,3% dự toán tỉnh giao, trong đó thu nội địa đạt 3.451 tỷ đồng, tăng 45,3% (so với cùng kỳ).

Nguồn thu tăng chủ yếu là thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất; thu các khoản thuế 2013 được gia hạn nộp vào năm 2014, theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ và thu thuế nhà thầu dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tuy nhiên, đây là những khoản thu không ổn định, phát sinh đột biến trong năm 2014; các năm tới sẽ giảm và không còn khoản thu này.

Trong 6 tháng đầu năm, ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương 452 tỷ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ người trồng lúa, khắc phục hạn hán, kinh phí cải cách tiền lương và hỗ trợ địa phương thực hiện các công trình trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ từ nguồn tăng thu 2013.

Mặc dù vậy, tỉnh Thanh Hóa cũng kiến nghị Bộ Tài chính bổ sung kinh phí phục vụ cho một số nhiệm vụ như: bảo vệ đất trồng lúa, chính sách xây dựng nhà ở cho người có công, xây dựng nhà ở bán trú, chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, chính sách tuyên truyền, phổ biến pháp luật....

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao các kết quả đạt được của địa phương; đồng thời hoan nghênh các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính nói chung, các đơn vị ngành Tài chính trong tỉnh nói riêng, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh, góp phần vào mục tiêu kinh tế- xã hội của cả nước.

Bộ trưởng cho rằng, tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của Thanh Hóa nhìn chung khá tốt và là 1 trong những địa phương thu ngân sách tốt đạt kết quả cao, đặc biệt là GDP bình quân của tỉnh đạt mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Tuy vậy, Thanh Hóa là tỉnh còn rất khó khăn, dân số đông, địa bàn rộng… điều kiện kinh tế hạ tầng khó khăn, do nhiều xã vùng sâu vùng xa, nhu cầu chi thường xuyên từ NSNN cho Thanh Hóa rất lớn.

Bộ trưởng đồng tình với đề xuất của tỉnh, về việc tạm ứng số kinh phí hơn 82 tỷ đồng từ nguồn tăng thu năm 2013 dành thực hiện cải cách tiền lương chưa sử dụng, để đẩy nhanh tiến độ các dự án tu bổ đê, kè cấp bách phòng chống lụt trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cũng cam kết bố trí đủ phần kinh phí của địa phương, để thực hiện cải cách tiền lương, theo đúng quy định.

Về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới cho xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, Bộ trưởng nêu rõ, Bộ Tài chính sẽ cân đối nguồn NSNN nhằm thực hiện chương trình này, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Thanh Hóa cần nâng cao vai trò hoạt động của Ban chỉ đạo 389, chú trọng công công tác quản lý, kiểm soát giá cả trên địa bàn; kiên quyết đấu tranh với tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái đặc biệt là đối với các mặt hàng như xăng dầu, khoáng sản, phân bón…

Cũng trong chuyến công tác tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công chức Sở Tài chính Thanh Hóa. Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 sáng đầu năm 2014 của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được. Bộ trưởng tin tưởng cán bộ ngành Tài chính Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Tài chính năm 2014./.

Huyền Trang