Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 gia tăng tại Thái Lan

Văn Nam
(TBTCO) - Ngày 14/5, Bộ Y tế cho biết, số ca mắc Covid-19 tăng tại Thái Lan liên quan đến sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16. Tại Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận các ổ dịch Covid-19 tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây.
aa
Bộ Y tế thông tin về biến thể JN.1 của virus SARS-CoV-2

Theo Bộ Y tế, trong vòng 28 ngày tính đến ngày 27/4/2025, thế giới đang ghi nhận 25.463 ca nhiễm Covid-19 (giảm 56,9%), số ca tử vong liên quan đến Covid-19-19 giảm 37,9% so với 28 ngày trước đó. Brazil đang là quốc gia có số mắc cao trong 28 ngày qua với hơn 7.000 ca mắc, sau đó là Anh với hơn 5.000 ca mắc.

Từ ngày 1/1/2025 - 10/5/2025, Thái Lan đã ghi nhận 53.676 ca nhiễm Covid-19 và 16 ca tử vong. Riêng tại Bangkok, số ca nhiễm cao nhất với 16.723 trường hợp, đạt đỉnh trong tuần từ 27/4/2025 đến 3/5/2025 với 14.349 ca, bao gồm 2 ca tử vong.

Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 gia tăng tại Thái Lan
Số ca mắc Covid-19 tăng tại Thái Lan liên quan đến sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron. Ảnh: T.L.

Số ca mắc Covid-19 tăng tại Thái Lan liên quan đến sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16 tại Thái Lan.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, mặc dù số mắc Covid-19 gia tăng trong thời gian gần đây, nhưng khuyến cáo người dân Thái Lan không nên quá lo lắng vì đây là bệnh lưu hành tại Thái Lan và phần lớn các trường hợp chỉ có triệu chứng nhẹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron đã xuất hiện từ năm 2023, có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng hơn và hiện không có cảnh báo mới đối với Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam có sự gia tăng nhẹ ca mắc Covid-19 trong 3 tuần gần đây, trung bình với 20 ca mắc/tuần.

Còn tại Việt Nam, theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc tại 27 tỉnh, thành phố, không có tử vong. Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận các ổ dịch tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, trung bình với 20 ca mắc/tuần.

Cục phòng bệnh cho hay, tại Việt Nam, bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Với sự giao lưu, đi lại cao của người dân Việt Nam trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2025 nên không loại trừ khả năng gia tăng các trường hợp mắc tại nước ta trong thời gian tới; tuy nhiên có thể sẽ không gia tăng các trường hợp nặng do biến thể của virus Covid-19.

Trước tình hình bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chủ động tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), không để xảy ra các trường hợp tử vong.

Để chủ động phòng chống bệnh Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở y tế.

2. Hạn chế tụ tập nơi đông người (nếu không cần thiết).

3. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý.

5. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời…

Người dân đến và về từ các nước có số ca mắc Covid-19 cao cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe để phòng, chống Covid-19 cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Văn Nam

Đọc thêm

STEM không chỉ là lập trình robot

STEM không chỉ là lập trình robot

(TBTCO) - Robotics Summer Camp 2026 không chỉ dạy học sinh lập trình hay lắp ráp robot, mà còn giúp các em trải nghiệm toàn bộ quá trình vận hành của một đội robotics, hướng tới mục tiêu lan tỏa giáo dục STEM đến nhiều bạn trẻ hơn.
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: “Đất nước Thiên hùng ca” khơi dậy niềm tự hào Việt Nam

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: “Đất nước Thiên hùng ca” khơi dậy niềm tự hào Việt Nam

(TBTCO) - Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, sức hút và hiện tượng liên tục “cháy vé” của đại show “Đất nước Thiên hùng ca” cho thấy, khi lịch sử, văn hóa dân tộc được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại và được đầu tư bài bản, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm văn hóa giàu giá trị nghệ thuật, vừa khơi dậy niềm tự hào Việt Nam, vừa góp phần định hình bản sắc và sức mạnh ngành công nghiệp văn hóa quốc gia.
Tăng lương không tạo áp lực lớn lên lạm phát

Tăng lương không tạo áp lực lớn lên lạm phát

(TBTCO) - Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027. Các chuyên gia cho rằng việc tăng lương sẽ góp phần cải thiện đời sống, kích thích tiêu dùng và không tạo áp lực lớn lên lạm phát nếu nguồn cung hàng hóa được bảo đảm, giá cả được điều hành hiệu quả và kiểm soát tốt tâm lý "tăng lương - tăng giá".
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn phường Việt Hưng và phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
Bảo đảm chi trả lương hưu tại nhà, thông báo sớm trước khi ủy quyền hết hạn

Bảo đảm chi trả lương hưu tại nhà, thông báo sớm trước khi ủy quyền hết hạn

(TBTCO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu tổ chức hỗ trợ chi trả thực hiện chi trả trực tiếp tại nhà đối với người già yếu, không có khả năng đến điểm chi trả để nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng. Đồng thời, kịp thời thông báo trước khi văn bản ủy quyền hết hiệu lực, bảo đảm chi trả liên tục, đúng quy định và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng.
Trường Đại học Tài chính - Marketing kiện toàn Ban Giám hiệu, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Trường Đại học Tài chính - Marketing kiện toàn Ban Giám hiệu, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

(TBTCO) - Ngày 15/7, Trường Đại học Tài chính - Marketing tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về công tác cán bộ. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận tham dự và phát biểu tại hội nghị.
Tiêu dùng nội địa lập kỷ lục mới nhưng sức mua vẫn thận trọng

Tiêu dùng nội địa lập kỷ lục mới nhưng sức mua vẫn thận trọng

(TBTCO) - Dù tiêu dùng tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế, sức mua vẫn phục hồi chậm, đòi hỏi các giải pháp kích cầu, nâng cao chất lượng hàng Việt và thúc đẩy hệ thống bán lẻ hiện đại trong những tháng cuối năm.
Tuần phim Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tuần phim Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(TBTCO) - Tuần phim Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) sẽ diễn ra từ ngày 21 - 28/7/2026. Đây là lần đầu tiên, toàn bộ hệ thống rạp chiếu phim thương mại trên cả nước cùng chung tay tham gia một chương trình chiếu phim miễn phí quy mô quốc gia phục vụ nhiệm vụ chính trị và công tác tri ân người có công với cách mạng.
Xem thêm