CKSAB đã hết “thiêng”?

VN-Index lên bằng SAB suốt từ đầu tháng 7 tới nay nhưng cổ phiếu này cũng đang cho thấy nguy cơ điều chỉnh giảm. Đà tăng hơn 31% đã giúp rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt hơn 2 tháng qua được giải thoát. Không có gì bất ngờ khi thanh khoản của SAB ngày càng nhiều và giá bắt đầu yếu đi.

Hôm nay SAB đóng cửa vẫn tăng nhẹ được 0,49% so với tham chiếu, tức là có phiên tăng thứ 8 liên tục. Thế nhưng so với mức tăng 5,37% đầu phiên, SAB đã thể hiện sự thất bại đáng chú ý trong việc neo giữ giá.

Thanh khoản của SAB đã giảm một phần ba so với ngày hôm qua, nhưng vẫn đạt 190.990 cổ phiếu tương đương 40,1 tỷ đồng giá trị. Mức giao dịch này cũng vẫn cao hơn bình quân 20 phiên gần nhất tới 77%. Nói cách khác, SAB vẫn đang trong giai đoạn thanh khoản rất lớn.

Khối lượng giao dịch bình quân phiên trong giai đoạn tháng 5 của SAB chỉ cỡ 94.000 cổ phiếu và trong tháng 6 khoảng 55.000 cổ phiếu. SAB tăng giá từ đầu tháng 7 và đi cùng với thanh khoản rất lớn. Như vậy nhà đầu tư vẫn tập trung bán ra khi giá phục hồi. Đến hôm nay sức mua có dấu hiệu yếu đi nhiều, khiến giá quay đầu trượt giảm đáng kể trong phiên mà thanh khoản lại suy yếu theo.

Diễn biến tăng giá của SAB là một trong những điều bất ngờ nhất của thị trường tháng 7 vì giao dịch chung là không có gì đột biến. Cổ phiếu đa phần vẫn đang trong nỗ lực giảm lỗ sau khi đã đạt đỉnh cao trong tháng 6. Riêng SAB tăng hơn 31% và lập đỉnh cao mới. Tuy vậy cũng không thể có xu hướng nào tăng kéo dài mãi vì lực cầu đầu cơ cũng có giới hạn nhất định. Tính đến hôm nay chỉ trong 3 phiên gần nhất SAB đã sang tay tới 834.000 cổ, cao gấp nhiều lần mức thanh khoản bình quân. Đây là lượng cổ phiếu thậm chí còn chưa về đến tài khoản.

SAB suy yếu là một thiệt thòi – hay một kết cục tất yếu – đối với VN-Index. Chỉ số này được SAB kéo lên rất mạnh nên bất kỳ tín hiệu suy yếu nào cũng khiến thị trường chung lo ngại. VN-Index trượt giảm khá nhiều và để mất 5,25 điểm lúc đóng cửa, lui xuống mốc 871,21 điểm.

SAB không đủ sức kéo chỉ số nữa nhưng cũng không có cổ phiếu nào khác nổi lên hỗ trợ. VIC tăng 0,44% lại là cố gắng tốt nhất. Cả nhóm VN30 chỉ có đúng 6 cổ phiếu tăng giá thì ngoài SAB và VIC, vốn hóa của 4 mã còn lại không đáng kể.

VN30-Index đóng cửa giảm 0,99%, mạnh hơn nhiều mức giảm 0,6% của VN-Index. Sự khác biệt này thể hiện mức giảm tệ hơn ở các blue-chips. VHM giảm tới 1,73% đã ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng toàn nhóm ngân hàng rơi cũng ảnh hưởng không kém. VCB giảm 1,08%, TCB giảm 2,39%, STB giảm 2,12%, VPB giảm 0,88%, MBB giảm 1,15%, HDB giảm 2,02%, BID giảm 0,24%, CTG giảm 1,24%, EIB giảm 0,28%.

Thị trường chung cũng diễn biến đột ngột. Hôm qua HSX có 292 cổ phiếu tăng giá thì hôm nay 258 cổ phiếu quay đầu giảm. Cứ mỗi cổ phiếu giảm chỉ có 0,51 cổ phiếu tăng. Thị trường gần như không có mối liên hệ nào với phiên bùng nổ liền trước đó.

Giao dịch vẫn rất thận trọng

Diễn biến thị trường càng lên cao dần càng nhiều tín hiệu kém ổn định. Cứ sau một phiên bùng nổ tăng mạnh thị trường lại suy yếu phiên kế tiếp. Điều này thể hiện diễn biến cung cầu thay đổi rất nhanh sau từng phiên. Bình thường nhà đầu tư sẽ hào hứng khi thấy thị trường tăng nhưng lúc này tăng giá lại xuất hiện áp lực bán mạnh chặn đà ngay lập tức.

Một điều cần lưu ý là cổ phiếu thực ra tăng rất ít kể từ đầu tháng 7 tới nay, dù VN-Index đã có 8 phiên leo dốc khá tốt. Ngoài vài mã như SAB hay cổ phiếu đầu cơ, phần lớn cổ phiếu tăng giảm luẩn quẩn. Lấy ví dụ với nhóm VN100 (bao gồm VN30 và VNMidcap), VN-Index tăng từ đầu tháng 7 khoảng 6,2% thì chỉ có 32 cổ phiếu tăng tốt hơn chỉ số. Nói cách khác diễn biến ở cổ phiếu có phần gây thất vọng trong nhịp tăng hiện tại. Đó là hiệu ứng bất lợi của việc kéo trụ.

Thanh khoản cũng thể hiện tâm lý thận trọng khá rõ nét khi VN-Index có triển vọng bước vào nhịp tăng mới, nhưng giao dịch hàng ngày vẫn không thay đổi nhiều. Trung bình 8 phiên tăng đầu tiên của tháng 7 này, mỗi ngày giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt khoảng 3.786 tỷ đồng. Con số bình quân này kém xa giai đoạn tháng 6 vừa qua.

chứng khoán 10-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.801 tỷ đồng (-8%)

254,9 triệu (-2%)

328 tỷ đồng (-21%)

30,5 triệu (-36%)

Khánh Nhi