Dòng tiền các quỹ ETF đảo chiều rút ròng

Báo cáo cập nhật dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam của SSI Research cho biết, dòng vốn các quỹ ETF trên thị trường tháng 8/2023 không lấy lại được xu hướng tích cực, mà chuyển sang trạng thái rút ròng -3,4 nghìn tỷ đồng ở hầu hết các quỹ sau 2 tháng giao dịch khá cân bằng.

Xét về thị trường, toàn bộ nhóm quỹ có tỷ trọng lớn từ nhà đầu tư châu Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan) đều bị rút mạnh. Trong đó, dẫn đầu là Fubon (-1.274 tỷ đồng). Mặc dù lượng vốn rút chỉ tương đương 6% tài sản quỹ nhưng việc rút đều đặn đã phần nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tương tự, các quỹ KIM Kindex Vietnam (-1.081 tỷ đồng), DCVFM VN30 (-898 tỷ đồng) và VNDiamond (-865 tỷ đồng) cùng rơi vào trạng thái rút mạnh.

Nhóm quỹ đến từ thị trường Âu Mỹ cũng chịu áp lực rút vốn nhưng mức độ nhỏ hơn. Cụ thể, quỹ iShares MSCI FM ETF và Xtracker FTSE Vietnam bị rút -409 tỷ đồng và -189 tỷ đồng trong tháng 8.

Tính chung trong tháng 8, các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam đã bị rút ròng -3.404 tỷ đồng - đây là mức rút ròng theo tháng lớn nhất từ trước đến nay và đưa giá trị dòng vốn ETF từ đầu năm giảm xuống còn 2.051 tỷ đồng.

Các quỹ chủ động vẫn chưa cho thấy tín hiệu đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại

Báo cáo của SSI Research cũng cho biết về tỷ suất lợi nhuận một số quỹ ETF tại Việt Nam. Theo đó, hoạt động rút vốn chịu ảnh hưởng mạnh từ tâm lý quản trị rủi ro của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Hoạt động này trong bối cảnh dòng vốn ETF vào Việt Nam có tỷ trọng chủ yếu đến từ các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và tương quan nghịch chiều với biến động tỷ giá.

Thông thường các giai đoạn tỷ giá USDVND có biến động mạnh trong tháng (tháng 6/2018, tháng 3/2020, tháng 10/2022) cũng là những giai đoạn dòng vốn ETF ghi nhận rút ròng. Tuy vậy, tỷ suất lợi nhuận của các quỹ ETF vẫn ghi nhận mức sinh lời khả quan kể từ đầu năm đến nay.

Các quỹ chủ động vẫn chưa cho thấy tín hiệu đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại
Tỷ suất lợi nhuận các quỹ ETF tháng 8 và 8 tháng năm 2023.

Điểm tích cực trong tháng là quỹ CGS Fullgoal Vietnam 30 Sector Cap ETF với quy mô IPO 25,5 triệu USD đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) vào ngày 25/8.

Được biết, mục tiêu đầu tư của CGS Fullgoal Vietnam 30 Sector Cap ETF là mô phỏng sát nhất hiệu suất của chỉ số iEdge Vietnam 30 Sector Cap Index. Chỉ số này được thiết kế để theo dõi 30 công ty lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường niêm yết tại HOSE. Vốn hóa thị trường thả nổi tự do có cân nhắc giới hạn sở hữu nước ngoài với giới hạn tỷ trọng cổ phiếu tối đa là 10% và giới hạn ngành tối đa là 25%.

Xu hướng giao dịch từ các quỹ chủ động đảo chiều kém tích cực

Theo báo cáo của SSI Research, dòng vốn từ các quỹ chủ động đầu tư vào Việt Nam đảo chiều rút ròng nhẹ 167 tỷ đồng trong tháng 8/2023. Tuy nhiên, mức độ rút ròng chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng tài sản quỹ và tính trong 8 tháng đầu năm, dòng tiền từ các quỹ chủ động duy trì vào ròng hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Các quỹ chủ động vẫn chưa cho thấy tín hiệu đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại

Dòng tiền từ các quỹ chủ động thường có xu hướng ổn định hơn và mang xu hướng dài hạn, do vậy các biến động của tỷ giá trong ngắn hạn không có nhiều tác động tới vị thế của các quỹ.

Nhìn chung, theo các chuyên gia của SSI Research, dòng tiền từ các quỹ chủ động vẫn chưa cho thấy các tín hiệu đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại. Khác với giai đoạn đầu năm khi định giá thị trường ở mức thấp, yếu tố có thể giúp thúc đẩy dòng vốn từ các quỹ chủ động tiếp tục vào thị trường Việt Nam là kỳ vọng tích cực hơn về tăng trưởng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, và các biện pháp hỗ trợ thực tế hơn từ phía Chính phủ có thể là một điểm cộng. Tuy nhiên, rủi ro cũng cao hơn trong trường hợp tăng trưởng không đạt như kỳ vọng./.