Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng tại Hội thảo “Xây dựng lộ trình phát triển quản trị công ty" vừa được Sở GDCK Hà Nội (HNX) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 23/10.

Hội thảo này nằm trong chương trình hỗ trợ kỹ thuật của ADB cho thị trường chứng khoán Việt Nam, nhằm tìm hiểu thực trạng QTCT, nắm bắt các vấn đề còn tồn tại, và tìm phương hướng tháo gỡ, giải quyết tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các cơ quan quản lý, thành viên thị trường và doanh nghiệp lắng nghe các chuyên gia nước ngoài trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển QTCT, sự cần thiết phải hoạch định và xây dựng lộ trình phát triển QTCT, các vấn đề cần phải ưu tiên cải cách cũng như các khuyến nghị, kiến nghị phát triển QTCT đối với Việt Nam.

quan tri cong ty
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Vũ Bằng đã đánh giá cao nỗ lực của HNX trong việc phối hợp với ADB để tổ chức hội thảo có ý nghĩa này

"QTCT là vấn đề được nhiều quốc gia chú trọng nhất là sau kinh nghiệm rút ra từ các cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, toàn cầu. Việc áp dụng các thông lệ tốt về QTCT sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tăng khả năng chống đỡ với các hoạt động bên ngoài", Chủ tịch Vũ Bằng cho biết thêm.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về QTCT HNX cũng đã đặt ra sự cần thiết trong việc xây dựng lộ trình QTCT cho các công ty niêm yết/đại chúng để có thể thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư dài hạn trong bối cảnh dòng vốn đầu tư liên tục dịch chuyển và yêu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe bà Anne Molyneux, đại diện tổ chức Mạng lưới QTCT quốc tế (ICGN) cập nhật về các diễn biến mới trong môi trường pháp lý doanh nghiệp quốc tế và các tác động đến lộ trình phát triển QTCT của Việt Nam. Bà cho biết, OECD đã ban hành bộ nguyên tắc QTCT mới, hướng dẫn QTCT cho các DNNN, tập trung vào việc nâng cao yêu cầu CBTT.

“Các cơ quan quản lý cấp cao nhất của Việt Nam cần cam kết nâng cao chất lượng QTCT, có kế hoạch toàn diện phát triển QTCT tại Việt Nam và huy động sự tham gia của các nguồn lực thị trường”, bà Anne khuyến nghị.

Đại diện Sở GDCK Đài Loan, ông Cheng Tsun cũng lưu ý, Việt Nam cần tiến tới các nguyên tắc QTCT quốc tế, cần có lộ trình phát triển bởi một nhóm công tác liên ngành, một đơn vị riêng biệt chịu trách nhiệm quảng bá và đánh giá QTCT tại Việt Nam và một website QTCT tích hợp.

Cuối hội thảo, đại diện một số cơ quan quản lý, thành viên thị trường và doanh nghiệp cũng đã hỏi đáp, trao đổi với nhiều nội dung thiết thực./.

Duy Thái