Cảng hàng không Điện Biên được đề xuất điều chỉnh quy hoạch

Trí Dũng
Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến 2020 và định hướng đến 2030, nhằm tăng tuần suất khai thác bay và có thể tiếp nhận các loại máy bay A320/321 trở lên.
aa

Điện Biên

Cảng hàng không Điện Biên. Ảnh: TL

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại cơ sở hạ tầng Cảng hàng không Điện Biên mới đạt cấp 3C, đáp ứng yêu cầu khai thác tàu bay ATR72 và tương đương trở xuống nên chỉ có thể khai thác các chặng bay ngắn như Hà Nội/Hải Phòng-Điện Biên, không thể mở các đường bay tầm trung trở lên như Đà Nẵng-Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh-Điện Biên... Tần suất bay tại sân bay Điện Biên thấp, trung bình đạt 4 lượt cất hạ cánh/ngày.

Trong khi đó, với điều kiện thời tiết tại Điện Biên cùng cơ sở hạ tầng hiện tại, các chuyến bay tại đây thường xuyên bị ảnh hưởng, điều kiện khai thác tại Cảng hàng không này bị hạn chế, chỉ cho phép tàu bay cất hạ cánh đầu phía Nam sân bay và có tuyến đường Quốc lộ 12 chạy sát đầu 34 đường cất hạ cánh.

Đồng thời, từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific đều có kế hoạch phát triển đội tàu bay tập trung vào các loại tàu bay từ A320/321 trở lên, khi đó kết cấu hạ tầng hiện tại của Cảng hàng không Điện Biên sẽ không đáp ứng được nhu cầu khai thác của các hãng hàng không trong các năm tiếp theo.

Vì vậy cần nghiên cứu và điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên cho xứng tầm là cửa ngõ, có vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đồng thời đóng vị trí đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương và cả nước.

Cũng theo Cục trưởng Lại Xuân Thanh, Cảng hàng không Điện Biên được điều chỉnh quy hoạch nhằm nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng của cảng, đảm bảo mục tiêu như khai thác các loại tàu bay A320/321 và tương đương trở lên, phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không, khai thác các loại tàu bay quân sự hiện đại hiện nay.

Dự kiến sẽ xây dựng đường cất hạ cánh mới theo hướng xoay trục so với đường cất hạ cánh hiện tại 15 độ về hướng Tây, đảm bảo không ảnh hưởng đến di tích lịch sử quốc gia, xây dựng được phương thức tiếp cận hạ cánh và kéo dài đường cất hạ cánh đạt khoảng 2.400mx45m./.

Trí Dũng

Trí Dũng

Đọc thêm

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc cải cách

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc cải cách

(TBTCO) - Hơn 170 doanh nghiệp tham gia đối thoại với Chi cục Hải quan khu vực IV tại Hưng Yên, tập trung làm rõ vướng mắc về thủ tục, chính sách mới và thúc đẩy cải cách, chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và Cục Hải quan.
Nỗ lực giữ nhịp xuất khẩu giữa vòng xoáy áp lực

Nỗ lực giữ nhịp xuất khẩu giữa vòng xoáy áp lực

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn, nhưng cũng có không ít cơ hội. Những con số tích cực trong những tháng đầu năm cho thấy, nền kinh tế vẫn đang giữ được “nhịp”, song theo ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), để đạt tăng trưởng 2 con số, đòi hỏi sự linh hoạt trong điều hành và sự chủ động từ phía doanh nghiệp.
Vinachem và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vinachem và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp và logistics hàng hải.
Lấy công nghệ, dữ liệu và đổi mới sáng tạo làm “trục xoay” tăng trưởng

Lấy công nghệ, dữ liệu và đổi mới sáng tạo làm “trục xoay” tăng trưởng

(TBTCO) - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 đặt ra yêu cầu cấp bách tái cấu trúc mô hình phát triển, chuyển trọng tâm sang khoa học công nghệ, kinh tế dữ liệu và đổi mới sáng tạo, coi đây là động lực cốt lõi để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững.
Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Doanh nghiệp điện trước các biến số mới

Doanh nghiệp điện trước các biến số mới

(TBTCO) - El Nino được dự báo quay trở lại cùng biến động giá dầu FO, LNG do căng thẳng địa chính trị đang tạo ra những áp lực mới lên ngành điện. Bước ngoặt từ chu kỳ mới đang mở ra cơ hội nhưng cũng có tính chọn lọc, thay vì xu hướng chung toàn ngành.
BIWASE hạ giá chào bán cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.160 tỷ đồng

BIWASE hạ giá chào bán cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.160 tỷ đồng

Giá chào bán dự kiến do hội đồng quản trị đề xuất trình tại cuộc họp cổ đông tới đã giảm từ 38.500 đồng/cổ phiếu xuống 37.000 đồng/cổ phiếu.
Thu hồi lô thuốc giảm đau, chống viêm xương khớp của Dược phẩm Shinpoong Deawoo

Thu hồi lô thuốc giảm đau, chống viêm xương khớp của Dược phẩm Shinpoong Deawoo

(TBTCO) - Ngày 24/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành quyết định thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Viên nén bao phim Aclon (Aceclofenac 100mg) do vi phạm mức độ 2.
Xem thêm