Đây là đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp tại Hội thảo "Ứng dụng công nghệ - Đổi mới sáng tạo để tăng cường năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản Việt Nam" được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào ngày 27/9.

Tại hội thảo, bà Trần Thị Lan Anh, Tổng Thư ký VCCI cho biết, giá trị xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam liên tục tăng trưởng, đóng góp không nhỏ vào tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa, góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa và phát triển kinh tế đất nước.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD như rau quả, gạo, cà phê, hạt điều, hồ tiêu, đồ gỗ...

Chậm đổi mới công nghệ chế biến, nông sản Việt khó gia tăng giá trị xuất khẩu
Nông sản Việt Nam có mặt tại thị trường EU. Ảnh: CTV

Nông lâm thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm cả các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu (EU), Nhật Bản... Trong đó EU là thị trường tiềm năng của nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đặc biệt từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo VCCI, các chuyên gia và doanh nghiệp cũng nêu thực trạng, nông sản xuất khẩu của Việt Nam còn chủ yếu xuất thô do thiếu công nghệ chế biến, bảo quản; chưa đảm bảo đáp ứng các quy trình, quy định, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu…

Chậm đổi mới công nghệ chế biến, nông sản Việt khó gia tăng giá trị xuất khẩu và việc mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản cũng gặp những khó khăn, thách thức nhất định.

Để tăng cường năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản Việt Nam, đại diện VCCI cho rằng, cần có các giải pháp đồng bộ hỗ trợ toàn ngành phát triển theo chuỗi, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp áp dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, số hóa trong sản xuất, chế biến nông sản để đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm đến các chương trình hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước trong việc ứng dụng công nghệ chế biến sau thu hoạch để gia tăng giá trị xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường trọng điểm cho doanh nghiệp nông sản.

Theo số liệu của Bộ Công thương, trong 8 tháng đầu năm 2023, giá trị kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt 33,21 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên nhóm nông sản vẫn có những tăng trưởng tích cực khi đạt 16,9 tỷ USD, tăng 11,5 %.