hy lap

Trả lời phỏng vấn nhật báo Le Figaro, ông Noyer cho hay số tiền 110 tỷ euro nói trên là khoản cứu trợ lớn nhất cho tới thời điểm này mà Eurosystem (Cơ quan tiền tệ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu) cấp cho một nước thành viên.

Theo ông Noyer, các ngân hàng trung ương ở châu Âu còn có khả năng hỗ trợ Hy Lạp hơn 220 tỷ euro trong 6 tháng nữa.

Ông Noyer nói thêm khoản tiền cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp đã tăng nhanh, đồng thời hối thúc Athens “nhanh chóng hoàn thiện bàn danh sách các cải cách – sẽ cho phép Hy Lạp tìm cho mình một mô hình kinh tế thích hợp”.

Nhận định về “Grexit” (Hy Lạp rời khỏi Eurozone), ông Noyer bày tỏ quan ngại nếu trở thành hiện thực, “cú sốc” này sẽ gây hệ lụy khó lường cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, có lẽ Hy Lạp sẽ là nước đón nhận nhiều hậu quả nhất khi có nguy cơ phải hứng chịu “cơn gió lạnh” kinh tế và không thể tự giải quyết các “bài toán” cơ bản về tăng trưởng và việc làm.

Lo ngại về nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ và rời khỏi Eurozone ngày càng gia tăng trong bối cảnh các cuộc đàm phán với các chủ nợ vẫn bế tắc và Chính phủ đang gặp khó khăn về tài chính để trang trải các khoản nợ đáo hạn và trả lương cho người lao động./.

Kim Dung (Theo AFP)