a vinh

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán - kiểm toán (Bộ Tài chính) Trịnh Đức Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh Nguyễn Thúy

Bộ Tài chính vừa phối hợp với tổ chức đào tạo Smart Train và Khu Công nghiệp Amata tổ chức hội thảo “Giải pháp cho doanh nghiệp lần đầu áp dụng IFRS” tại Đồng Nai, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt công tác triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) theo quy định liên quan đến Đề án Áp dụng IFRS tại Việt Nam do Bộ Tài chính phê duyệt ngày 16/03/2020.

Sự kiện thu hút sự tham dự của đại diện Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai (DIZA), Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc cùng gần 200 đại diện DN là các giám đốc tài chính, kế toán trưởng, thành viên hội đồng quản trị, nhân sự quản lý về kế toán, kiểm toán, tài chính thuộc các DN lớn ở Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Đức Vinh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán (Bộ Tài Chính) kiêm Chủ Nhiệm Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn Quốc, với cương vị là người phụ trách việc soạn thảo lộ trình của Bộ Tài chính trong việc triển khai IFRS, thông tin về ảnh hưởng của việc áp dụng IFRS đối với công tác kế toán tại Việt Nam cũng như các nhóm giải pháp chủ chốt áp dụng thành công IFRS tại DN.

ifrs
Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp triển khai hiệu quả IFRS cho doanh nghiệp. Ảnh Nguyễn Thúy

Trong giai đoạn đầu áp dụng IFRS, chắc chắn các DN sẽ gặp không ít khó khăn và thách thức. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc sâu rộng trong các dự án kiểm toán và tư vấn, đặc biệt là các dự án chuyển đổi IFRS, bà Võ Ngọc Thúy An - Giám đốc Điều hành Công ty TMF Việt Nam, đã chia sẻ thuận lợi và khó khăn cũng như một số lưu ý khi áp dụng IFRS thực tế tại DN.

Theo lộ trình áp dụng IFRS, các DN sẽ bắt đầu áp dụng IFRS từ năm 2022. Do vậy, nhu cầu nhân sự có kiến thức, kỹ năng về IFRS trở nên vô cùng cần thiết để đáp ứng kịp thời sự thay đổi của thị trường trong những năm tới. Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh - Giám đốc Điều hành Smart Train, với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn kế toán, kiểm toán và đào tạo kế toán – tài chính tại các DN lớn, đã chia sẻ một số giải pháp về việc chuẩn bị nhân sự triển khai IFRS thông qua các lộ trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao.

Tại hội thảo, ông Lê Nhất Duy - Giám đốc Tài chính Công ty Sản xuất Constantia Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc triển khai áp dụng IFRS trong DN. Chương trình hỏi đáp của hội thảo cũng nhận được nhiều sự quan tâm của DN khi diễn ra sôi nổi, với nhiều câu hỏi rất thực tế.

Tất cả đều được các diễn giả là các chuyên gia tài chính – kế toán kinh nghiệm giải đáp thuyết phục. Nhìn chung, buổi hội thảo đã mang đến cho gần 200 đại diện DN tham dự nhiều thông tin bổ ích và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai áp dụng IFRS thành công tại DN mình./.

Đỗ Doãn