Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng lên mới nổi

Hải Băng
(TBTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị Tiểu ban Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APRC) của IOSCO năm 2025 đang diễn ra tại Quảng Nam, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương đã tiếp và làm việc với bà Julia Leung - Chủ tịch IOSCO APRC, Tổng Giám đốc Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai HongKong (SFC).
aa
FSMA và IOSCO sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, bền vững Sắp diễn ra Hội nghị Tiểu ban khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc IOSCO năm 2025 tại Việt Nam Tăng cường giám sát, thanh tra, cưỡng chế thực thi giữa các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán tại APRC

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương bày tỏ cảm ơn tới bà Julia Leung trên vai trò là Chủ tịch IOSCO APRC và các cán bộ của SFC đã hỗ trợ UBCKNN Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị APRC của IOSCO năm nay.

Chủ tịch UBCKNN cũng đánh giá cao vai trò của SFC trong thúc đẩy các hoạt động hợp tác khu vực, nâng cao vai trò của APRC trong các hoạt động chung trong IOSCO và cảm ơn bà Chủ tịch APRC và SFC đã ủng hộ để UBCKNN Việt Nam tham gia ký kết S-MMOU khu vực. Việc ký kết S-MMOU với APRC có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phối hợp trong công tác chia sẻ thông tin cũng như quản lý giám sát thị trường vốn, thị trường chứng khoán (TTCK) trong khu vực. “Chúng tôi cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực trong IOSCO cũng như trong khu vực của APRC” - Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương chia sẻ.

Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng lên mới nổi
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cũng đề nghị bà Julia Leung, với tư cách là Tổng Giám đốc SFC hỗ trợ cho UBCKNN Việt Nam tham khảo kinh nghiệm về mô hình quản lý, giám sát giao dịch tài sản mã hóa, tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản mã hóa, tài sản ảo của Hong Kong.

Chủ tịch cho biết thêm, dự kiến trong tháng 3 tới, UBCKNN Việt Nam sẽ có chuyến công tác tại Hồng Kông. Nhân dịp này, bên cạnh nội dung học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền, bảo vệ nhà đầu tư, tăng cường năng lực quản lý, giám sát và cưỡng chế thực thi trên TTCK, Đoàn công tác sẽ làm việc với tổ chức FTSE Russell, cũng như ASIFMA (Hiệp hội thị trường tài chính và chứng khoán châu Á). Do đó, UBCKNN mong muốn phía SFC hỗ trợ trong các chương trình tiếp cận, trao đổi với cộng đồng nhà đầu tư quốc tế, các tổ chức cung cấp chỉ số xếp hạng thị trường chứng khoán, các tổ chức lưu ký để kịp thời cập nhật, chia sẻ thông tin chính thống về TTCK Việt Nam, đặc biệt trong các nỗ lực đã và đang triển khai quyết liệt để nâng hạng TTCK của Việt Nam.

Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng lên mới nổi
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương (ở giữa) tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cũng mong muốn bà Chủ tịch APRC và SFC ủng hộ UBCKNN Việt Nam trong các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế. Trong tương lai, UBCKNN mong muốn được đăng cai chủ trì Hội nghị thường niên IOSCO tại Việt Nam, hy vọng bà Chủ tịch và UBCK Hong Kong sẽ ủng hộ và giúp đỡ trong quá trình này.

Tại buổi tiếp, bà Julia Leung cho biết, việc UBCKNN Việt Nam ký kết S-MMOU của IOSCO APRC là một thông điệp và tín hiệu rất quan trọng đối với cả các thành viên IOSCO quốc tế và khu vực. Chủ tịch IOSCO APRC cũng đánh giá cao tăng trưởng kinh tế và TTCK Việt Nam trong những năm qua.

“Khi TTCK càng phát triển thì Việt Nam càng thu hút được nhiều các nhà đầu tư quốc tế tham gia và khi đó cũng đặt ra đòi hỏi là chúng ta càng cần phải tăng cường trao đổi, hợp tác với nhiều cơ quan quản lý các nước trong việc giám sát, tăng hiệu quả cưỡng chế thực thi. Vì thế, sau khi ký kết, UBCKNN Việt Nam có thể thuận lợi tối đa trong việc trao đổi thông tin về giám sát, xử lý sai phạm với các cơ quan quản lý khu vực như Singapore, Hồng Kông… nhằm đảm bảo TTCK hoạt động ngày càng công bằng, minh bạch” – Chủ tịch IOSCO APRC chia sẻ.

Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng lên mới nổi
Bà Julia Leung - Chủ tịch IOSCO APRC, Tổng Giám đốc SFC (bên trái, ngoài cùng) tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, bà Julia Leung cho rằng, việc UBCK Việt Nam tích cực tham gia vào các hoạt động của IOSCO và APRC cũng là rất quan trọng, có thể học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau với mong muốn các thị trường trong khu vực cùng phát triển.

Trên vai trò là Tổng Giám đốc SFC, bà Julia Leung khẳng định, SFC luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với UBCKNN Việt Nam cũng như giới thiệu cho Đoàn công tác của UBCKNN Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc với các hiệp hội, các tổ chức nhà đầu tư ở Hồng Kông.

Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng lên mới nổi
Các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi và sớm được đưa vào chỉ số các thị trường mới nổi của các tổ chức xếp hạng đó. “Nhìn từ khía cạnh APRC của IOSCO, chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều TTCK trong khu vực được đưa vào các chỉ số thị trường mới nổi hay cao hơn. Điều này sẽ tốt cho khu vực của chúng ta và tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những bước tiến của TTCK Việt Nam. Ngoài ra, với tư cách là lãnh đạo SFC, chúng tôi mong muốn hai UBCK sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy, phát triển cả hai thị trường” – bà Julia Leung bày tỏ./.

Chủ tịch IOSCO APRC mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng lên mới nổi
Cũng trong chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã tiếp xã giao và làm việc với ông Joseph Longo - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC).
Hải Băng

Đọc thêm

Cấp phép thí điểm tài sản mã hóa: Phép thử về nhân lực, công nghệ và tính minh bạch

Cấp phép thí điểm tài sản mã hóa: Phép thử về nhân lực, công nghệ và tính minh bạch

(TBTCO) - Thí điểm sàn giao dịch tài sản số không đơn thuần là mở ra một thị trường mới, mà còn là phép thử toàn diện đối với năng lực doanh nghiệp và hiệu quả giám sát của cơ quan quản lý. Trong đó, nhân lực, công nghệ và tính minh bạch được xác định là những trụ cột then chốt quyết định sự thành bại của mô hình này.
Chứng chỉ quỹ FUEVFVND vững sắc xanh dù khối ngoại mạnh tay chốt lời

Chứng chỉ quỹ FUEVFVND vững sắc xanh dù khối ngoại mạnh tay chốt lời

(TBTCO) - Chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ này vẫn tăng giá bất chấp áp lực xả lớn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Chứng khoán phái sinh phiên 25/3: Dòng tiền thận trọng, phe Long tiếp tục thắng thế

Chứng khoán phái sinh phiên 25/3: Dòng tiền thận trọng, phe Long tiếp tục thắng thế

(TBTCO) - Sắc xanh tiếp tục trở lại trên cả thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, dòng tiền thận trọng hơn với khối lượng giao dịch giảm đáng kể.
Chứng khoán ngày 25/3: VN-Index bứt phá hơn 40 điểm, tín hiệu tích cực dần rõ nét

Chứng khoán ngày 25/3: VN-Index bứt phá hơn 40 điểm, tín hiệu tích cực dần rõ nét

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán hôm nay (25/3) chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của lực cầu khi VN-Index tăng hơn 43 điểm, vượt kháng cự 1.650 điểm và lấp khoảng trống giảm trước đó. Dù thanh khoản chưa bùng nổ, những tín hiệu cải thiện về tâm lý và dòng tiền đang củng cố kỳ vọng cho một nhịp hồi phục bền vững hơn.
Thí điểm tài sản mã hóa: Cơ hội đi cùng yêu cầu kiểm soát rủi ro

Thí điểm tài sản mã hóa: Cơ hội đi cùng yêu cầu kiểm soát rủi ro

(TBTCO) - Được đánh giá là lĩnh vực giàu tiềm năng, tài sản mã hóa có thể trở thành động lực mới cho tăng trưởng nếu được quản lý đúng hướng. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành hiện thực, việc thiết lập hành lang pháp lý minh bạch, kiểm soát rủi ro và củng cố niềm tin thị trường là yêu cầu cấp bách đặt ra hiện nay.
Sunshine Group đặt mục tiêu lãi 15.000 tỷ năm 2026: Tăng tốc M&A, mở rộng quỹ đất, sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Sunshine Group đặt mục tiêu lãi 15.000 tỷ năm 2026: Tăng tốc M&A, mở rộng quỹ đất, sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

(TBTCO) - Công ty CP Tập đoàn Sunshine (mã: KSF) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026, cho thấy chiến lược tăng tốc M&A, mở rộng quy mô và tham vọng bứt phá về doanh thu, lợi nhuận trong năm nay.
OCB phấn đấu tăng lợi nhuận 39%, nâng vốn điều lệ vượt 30.000 tỷ đồng

OCB phấn đấu tăng lợi nhuận 39%, nâng vốn điều lệ vượt 30.000 tỷ đồng

Năm 2026, OCB đặt nhiều mục tiêu chiến lược, nổi bật là lợi nhuận trước thuế đạt 6.960 tỷ đồng (tăng 39%); tổng tài sản 354.214 tỷ đồng (tăng 10%). Ngân hàng dự kiến nâng vốn điều lệ lên 30.625 tỷ đồng nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực cạnh tranh; đồng thời, kiện toàn Hội đồng quản trị phục vụ giai đoạn tăng trưởng mới.
Khối ngoại gom mua mạnh cổ phiếu BSR trong phiên hồi phục

Khối ngoại gom mua mạnh cổ phiếu BSR trong phiên hồi phục

(TBTCO) - Giá cổ phiếu BSR đã giảm tới 25% trong hai tuần trở lại đây. Phiên hồi phục của cổ phiếu này có sự hỗ trợ đáng kể của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.
Xem thêm

Chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

GSPC +35.53
26/03 | +35.53 (6,591.90 +35.53 (+0.54%))
DJI +305.43
26/03 | +305.43 (46,429.49 +305.43 (+0.66%))
IXIC +167.93
26/03 | +167.93 (21,929.83 +167.93 (+0.77%))
NYA +156.32
26/03 | +156.32 (22,127.62 +156.32 (+0.71%))
XAX +104.92
26/03 | +104.92 (8,725.99 +104.92 (+1.22%))
BUK100P 0.00
26/03 | 0.00 (1,004.34 0.00 (0.00%))
RUT +30.94
26/03 | +30.94 (2,536.38 +30.94 (+1.23%))
VIX 0.00
26/03 | 0.00 (25.33 0.00 (0.00%))
FTSE +141.68
26/03 | +141.68 (10,106.84 +141.68 (+1.42%))
GDAXI +320.17
26/03 | +320.17 (22,957.08 +320.17 (+1.41%))
FCHI +102.63
26/03 | +102.63 (7,846.55 +102.63 (+1.33%))
STOXX50E +68.04
26/03 | +68.04 (5,649.33 +68.04 (+1.22%))
N100 +22.59
26/03 | +22.59 (1,741.24 +22.59 (+1.31%))
BFX +107.98
26/03 | +107.98 (5,052.97 +107.98 (+2.18%))
MOEX.ME -0.11
26/03 | -0.11 (85.20 -0.11 (-0.13%))
HSI -472.19
26/03 | -472.19 (24,863.76 -472.19 (-1.86%))
STI +4.64
26/03 | +4.64 (4,909.18 +4.64 (+0.09%))
AXJO -8.60
26/03 | -8.60 (8,525.70 -8.60 (-0.10%))
AORD -18.80
26/03 | -18.80 (8,726.50 -18.80 (-0.21%))
BSESN +1,205.00
26/03 | +1,205.00 (75,273.45 +1,205.00 (+1.63%))
JKSE -130.73
26/03 | -130.73 (7,171.39 -130.73 (-1.79%))
KLSE -1.64
26/03 | -1.64 (1,715.04 -1.64 (-0.10%))
NZ50 +47.69
26/03 | +47.69 (12,976.99 +47.69 (+0.37%))
KS11 -181.75
26/03 | -181.75 (5,460.46 -181.75 (-3.22%))
TWII -101.49
26/03 | -101.49 (33,337.62 -101.49 (-0.30%))
GSPTSE +441.01
26/03 | +441.01 (32,382.60 +441.01 (+1.38%))
BVSP +2,915.14
26/03 | +2,915.14 (185,424.28 +2,915.14 (+1.60%))
MXX +2,412.46
26/03 | +2,412.46 (68,187.60 +2,412.46 (+3.67%))
IPSA +203.79
26/03 | +203.79 (10,409.95 +203.79 (+2.00%))
MERV +27,291.50
26/03 | +27,291.50 (2,805,316.50 +27,291.50 (+0.98%))
TA125.TA +35.19
26/03 | +35.19 (4,205.62 +35.19 (+0.84%))
CASE30 +567.00
26/03 | +567.00 (47,497.90 +567.00 (+1.21%))
JN0U.JO 0.00
26/03 | 0.00 (6,758.81 0.00 (0.00%))
DX-Y.NYB +0.04
26/03 | +0.04 (99.64 +0.04 (+0.04%))
125904-USD-STRD +32.89
26/03 | +32.89 (2,583.67 +32.89 (+1.29%))
XDB -0.41
26/03 | -0.41 (133.66 -0.41 (-0.31%))
XDE -0.40
26/03 | -0.40 (115.62 -0.40 (-0.34%))
000001.SS -42.05
26/03 | -42.05 (3,889.79 -42.05 (-1.07%))
N225 -145.97
26/03 | -145.97 (53,603.65 -145.97 (-0.27%))
XDN -0.31
26/03 | -0.31 (62.72 -0.31 (-0.49%))
XDA -0.47
26/03 | -0.47 (69.49 -0.47 (-0.66%))