tờ kha y tế

Người dân cần tích cực, chủ động khai báo y tế thường xuyên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến khó lường. Ảnh: Khánh Linh

Trao đổi với báo chí sáng 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội và các địa phương khác tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đặc điểm lây nhiễm nhanh, biến chủng Delta đã làm gia tăng đáng kể số ca dương tính mới/ngày trên địa bàn.

Theo ông Chu Ngọc Anh, song song với việc nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch thì một trong những biện pháp cấp thiết khác là đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để bóc tách các ca F0 không có yếu tố dịch tễ.

Kết quả thực hiện biện pháp này với khoảng 10.000 người trên cơ sở sàng lọc từ khai báo y tế và các trường hợp có nguy cơ cao như có biểu hiện ho, sốt tự giác khai báo đã khẳng định hiệu quả cao, giúp phát hiện nhanh ca bệnh chỉ điểm, kịp thời truy vết sớm, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh.

Để tiếp tục chống dịch hiệu quả, nhanh chóng "bóc" F0 ra khỏi cộng đồng, Chủ tịch Hà Nội đề nghị toàn thể người dân trên địa bàn Thủ đô chủ động, tích cực thực hiện việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, ưu tiên việc khai báo qua trang web tokhaiyte.vn.

Việc khai báo y tế phải được coi là việc làm thường xuyên, liên tục. Mỗi người dân, kể cả đã khai báo y tế nếu có triệu chứng cần khai báo cập nhật ngay lên hệ thống để được xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Đây cũng là nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành Y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc. Điều này không chỉ là cách để bảo vệ chính mình mà còn là bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng.

Để phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt biện pháp xét nghiệm sàng lọc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, đưa thông tin về các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch kịp thời đến mỗi gia đình, mỗi người dân…

Trước mắt cần tập trung thực hiện hiệu quả biện pháp xét nghiệm diện rộng, thông qua vận động, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế qua trang web tokhaiyte.vn; giám sát và hướng dẫn thông tin ngay khi bản thân và người xung quanh có biểu hiện ho, sốt kể cả trường hợp bị nhẹ.

"Người dân là trung tâm của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 bởi vừa là chủ thể chịu tác động chính của dịch, vừa là chủ thể chính thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhận thức điều này, tôi mong mỗi người dân thực sự là những chiến sĩ phòng, chống Covid-19 có bản lĩnh kiên cường, có trách nhiệm cao trong mọi lúc, mọi nơi. Thực hiện tốt việc khai báo y tế cũng như tham gia giám sát cộng đồng, tạo nên sức mạnh tổng hợp, to lớn để đẩy lùi, tiến tới chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất." - ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Khánh Linh