Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề Quốc hội tiến hành phiên chất vấn: Giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách

Kiến nghị các giải pháp để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn

Theo đại biểu Phan Xuân Dũng (đoàn Ninh Thuận), phiên chất vấn diễn ra trong bối cảnh đất nước và khu vực có nhiều biến động, ảnh hưởng rất lớn về kinh tế xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó thì việc chất vấn, trả lời chất vấn có một vai trò rất quan trọng để đại biểu Quốc hội nói lên tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đồng thời kiến nghị các giải pháp để đưa kinh tế đất nước vượt qua khó khăn trong giai đoạn tới.

Đại biểu Phan Xuân Dũng cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã hỏi đúng, trúng câu hỏi mà cử tri rất quan tâm, từ đó giúp cho cử tri, đại biểu Quốc hội hiểu thêm nhiều vấn đề. Vai trò của Đoàn Chủ tịch, đặc biệt là sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã hướng các đại biểu Quốc hội vào đúng trọng tâm những vấn đề cần quan tâm hiện nay. Từ đó việc đặt câu hỏi cũng như nêu các kiến nghị, giải pháp đưa ra phù hợp với đất nước, với từng ngành, từng lĩnh vực. Điều quan trọng là, theo đại biểu, lần này đại biểu Quốc hội đã lựa chọn những lĩnh vực rất khó, lĩnh vực mà trước đây ít người chất vấn, như lĩnh vực khoa học công nghệ.

Chủ tọa điều hành phiên chất vấn linh hoạt, có lý, có tình
Đại biểu Phan Xuân Dũng

Mặc dù đã tham gia Quốc hội nhiều nhiệm kỳ, nhưng đại biểu cho biết đây mới là lần thứ hai Quốc hội đưa lĩnh vực khoa học công nghệ ra chất vấn. Khoa học công nghệ là cơ sở nền tảng của tất cả các lĩnh vực. Dù là lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn nhưng Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có nhiều cố gắng, bám sát vào những sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đã đưa ra những giải pháp khá cụ thể. Những giải pháp đó và các kiến nghị của đại biểu Quốc hội nếu được thực hiện tốt thì nền kinh tế của chúng ta sẽ vượt qua khó khăn.

Chất lượng các phiên chất vấn ngày càng được nâng cao

Đánh giá chung sau hơn hai ngày chất vấn, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhận xét phiên chất vấn có nhiều điểm ấn tượng.

Đối với phần nêu vấn đề chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi rất nhiều, rất sôi nổi. Hầu hết các câu hỏi đó đúng với nguyện vọng, vấn đề các cử tri, nhân dân muốn đưa ra diễn đàn Quốc hội. Khi các Bộ trưởng trả lời, các đại biểu rất tích cực tranh luận, có những lúc 14 - 16 người cùng giơ biển tranh luận.

“Là một người cũng đã nhiều lần giơ biển tranh luận, tôi hiểu các đại biểu khi tranh luận là đã có những trăn trở, băn khoăn nhiều về vấn đề mình nêu ra. Khi tranh luận, các đại biểu Quốc hội thường xoáy sâu hơn vào những vấn đề trọng tâm nhưng chưa được vị tư lệnh ngành trả lời ngọn ngành” - đại biểu Nguyễn Anh Trí nói và nhận xét điều này là yếu tố cho thấy chất lượng của các phiên chất vấn ngày càng được nâng cao.

Chủ tọa điều hành phiên chất vấn linh hoạt, có lý, có tình

Đại biểu Nguyễn Anh Trí

Về phần trả lời của các thành viên Chính phủ, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, hầu hết các thành viên Chính phủ nắm chắc vấn đề, trả lời tốt. Đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung rất rõ ràng, mạch lạc, khúc triết, thể hiện kinh nghiệm của một người từng nhiều lần trả lời tại diễn đàn Quốc hội.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn nhưng đã trả lời rất tốt. “Tất nhiên có những điểm chưa vừa ý, nhưng là do tình trạng chung của công việc, không phải do sự nắm bắt của Bộ trưởng” - đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Một tư lệnh ngành nữa lần đầu tiên trả lời chất vấn, khi mới nhận nhiệm vụ Bộ trưởng được 7 tháng là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cũng gây ấn tượng về việc nắm rất chắc các nhóm vấn đề. Kể cả với những vấn đề cụ thể chi tiết, như một dự án quy mô nhỏ ở địa phương, song theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, Bộ trưởng đã trả lời lưu loát kể cả về vốn, tiến độ, vướng mắc…

Cuối cùng, sự thành công của phiên chất vấn có dấu ấn từ sự dẫn dắt, điều hành mạch lạc của Chủ tịch Quốc hội. Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, điểm đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội trong điều hành đã nắm rất rõ các vấn đề, do đó có những chỗ các Bộ trưởng bỏ sót hoặc chưa nắm được hết, thì Chủ tịch Quốc hội, bằng cách này hay cách khác, đã nói rõ thêm, giải thích để vấn đề được làm rõ hơn với cả người chất vấn và trả lời chất vấn.

Cùng với đó, các kết luận của Chủ tịch Quốc hội ở mỗi chất vấn của các tư lệnh ngành rất có chất lượng. Đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá “Chủ tịch Quốc hội điều hành rất linh hoạt, rất có lý, có tình, không tạo áp lực lớn với tư lệnh ngành, làm cho không khí cuộc chất vấn có chất lượng, nhân văn, sâu sắc”.

Chia sẻ về kỳ vọng sau phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, nguyện vọng của nhân dân, cử tri, đại biểu Quốc hội là mong muốn những gì nêu ra trong cuộc chất vấn này, nhất là cam kết của các Bộ trưởng, của Chính phủ phải được thực hiện. Có như vậy ý nghĩa của phiên chất vấn và trả lời chất vấn mà nhân dân rất kỳ vọng mới có kết quả thật sự.