Một trong những vụ xuất lậu khẩu trang y tế được cơ quan hải quan phát hiện.

Một trong những vụ xuất lậu khẩu trang y tế được cơ quan hải quan phát hiện.

Phối hợp tốt trong điều kiện dịch bệnh

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ đầu năm đến nay, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đạt được một số kết quả tích cực.

Đặc biệt, từ khi đại dịch dùng phát trở lại lần thứ 4, tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng được tăng cường để vừa tham gia phòng chống dịch, vừa thực hiện phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Sự phối hợp trong công tác đấu tranh với tội phạm buôn lậu trên các tuyến biên giới giữa các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Công an khá chặt chẽ, nhịp nhàng, bắt giữ nhiều vụ vi phạm lớn, đạt kết quả đáng ghi nhận.

Nhờ đó, mặc dù dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ, song tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn tiềm ẩn phức tạp, cả về quy mô, tính chất, phạm vi, do các đối tượng lợi dụng bối cảnh dịch bệnh bùng phát để sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm...

Xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp

Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đồng thời xây dựng các biện pháp, chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, cũng như khi dịch đã được kiểm soát.

Theo Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trước mắt, cần chủ động kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, mặt hàng y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phát hiện xử lý kịp thời những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo nội bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, thị trường nội địa, nhất là sau thời điểm dịch bệnh được kiểm soát; phối hợp chặt chẽ trong công tác chia sẻ thông tin, tuần tra, kiểm soát và kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm.

Song song với đó, tăng cường tuyên tuyền những bài học kinh nghiệm của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; lan tỏa gương người tốt, việc tốt; tuyên truyền tích cực hơn nữa để người dân tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất – kinh doanh hàng giả.

Xử lý hơn 72.300 vụ vi phạm, thu vào ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng

Thống kê của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho thấy, trong nửa đầu năm 2021, toàn lực lượng chức năng cả nước đã xử lý 11.330 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 50.141 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 10.847 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; thu nộp ngân sách nhà nước 5.036 tỷ đồng.


Tố Uyên