chung khoan 21/10

Nhà đầu tư đã tranh thủ dòng tiền vào mạnh ở nhóm đầu cơ thị giá thấp để chốt lời.

“Cơn điên” tăng giá tiếp tục ở cổ phiếu nhỏ

Hôm nay chắc chắn là một ngày mà các cổ phiếu thị giá thấp đạt đến cao trào của đợt tăng giá này. Hàng loạt cổ phiếu kịch trần, thanh khoản tăng vọt chưa từng thấy. Người mua đã mạnh mà người bán cũng lớn. Cung cầu gặp nhau trong một phiên giao dịch cực kỳ hưng phấn.

Sàn HSX cho tới lúc đóng cửa có 36 mã kịch trần và 98 mã tăng trên 2% so với tham chiếu. Số kịch trần chỉ có 8 mã là thị giá cao hơn mức 10.000 đồng. Rất nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ với dư mua giá trần lớn và khối lượng giao dịch trong phiên cũng rất lớn. Đây là biểu hiện của dòng tiền mua vào cực mạnh.

Những cổ phiếu tăng “khủng” nhất với khối lượng bất thường nhất bao gồm HQC, HAP, DXG, VIP, LCG, MCG, TNT, VTO, TDH, VPH, KMR… Đây là những cổ phiếu giao dịch tốt thể hiện ở mức tăng giá cũng như khả năng hấp thu nguồn cung bán ra trong phiên. Việc vẫn còn dư mua trần lớn sau khi đã khớp một khối lượng đột biến so với bình thường, các cổ phiếu này xác nhận động lực mua vào còn rất cao. Điều này khác với nhiều cổ phiếu khác dù tăng giá không thấp, nhưng động lực đã suy yếu khi gặp phải lượng bán ra lớn.

Ngay giữa “cơn điên” tăng giá của các cổ phiếu thị giá thấp, vẫn có hoạt động chốt lời rất mạnh diễn ra.

Điểm khó nhận thấy là làn sóng tăng giá diễn ra ồ ạt, số cổ phiếu kịch trần rất nhiều, thậm chí ngay cả những mã bị bán lớn giá vẫn tăng. Nếu không có khối lượng hàng chốt lời khổng lồ được tung ra hôm nay, thanh khoản không thể cao vọt như vậy và với tâm lý đang rất hào hứng, giá sẽ kịch trần không mấy khó khăn.

Nhìn vào những trường hợp điển hình như ITA, VIP, PVT, LCG, TDC, ITC, DLG, FLC, HAR… có thể nhận thấy hoạt động xả hàng diễn ra rõ ràng. Điểm chung của các cổ phiếu này là đều trải qua những phiên tăng giá tốt trước đó, thậm chí là kịch trần trong phiên cuối tuần trước.

Trong phiên hôm nay, giá những mã này tiếp tục tăng mạnh và kịch trần. Tuy nhiên càng về cuối phiên khối lượng bán ra càng lớn và giá suy giảm trở lại hoặc bị kiềm chế.

ITA giữ vị trí quán quân về giá trị giao dịch của HSX và cũng là của toàn thị trường với hơn 73,8 tỷ đồng. ITA đóng cửa với mức tăng 1,59%, khá tốt. Tuy nhiên trong phiên, cổ phiếu này đã có lúc tăng tới 6,35%, tương đương kịch trần. Mức giao dịch ở ITA hôm nay còn lớn hơn cả kỷ lục cuối tuần trước. Hai phiên giao dịch ITA đã thu hút khoảng 143,7 tỷ đồng vào mua. Đây là con số khổng lồ đối với các cổ phiếu thị giá dưới 10.000 đồng.

Tuy nhiên ở phía ngược lại, cũng là từng đó giá trị cổ phiếu được người bán ra thu về tài khoản. ITA hôm nay đã không giữ được đà tăng tốt mà suy yếu dần. Hai phiên đã làm tiêu tốn chừng đó tiền, liệu ITA sẽ còn phải nhờ lượng tiền lớn đến đâu để đẩy lên cao hơn nữa?

PVT cũng là cổ phiếu giao dịch rất đáng chú ý hôm nay. Điều đặc biệt của PVT là ở chỗ giá đã ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2011. Sóng tăng giá của PVT kéo dài suốt từ đầu tháng 8 vừa qua và chỉ trải qua vài đợt điều chỉnh nhỏ chưa tới 10%. Trong phiên này, PVT được đua giá rất khỏe và giao dịch cực mạnh ở giá trần. Chỉ có sự “say máu” cao độ mới khiến nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm như vậy. Khối lượng bán ra ở PVT hôm nay cũng không nhỏ.

Sàn HNX trong phiên này có 34 cổ phiếu kịch trần và 79 mã tăng trên 3% so với tham chiếu. Những cổ phiếu tăng rất nóng là SHN, ICG, DCS, KSD, PVA… Tuy nhiên HNX không nhiều mã thực sự có lực mua mạnh. Giá trị giao dịch dưới 1 tỷ đồng đồng ở mỗi cổ phiếu và dư bán giá trần còn nhiều.

Cổ phiếu lớn chưa “lâm trận”

Lực lượng tăng giá “xung kích” trong phiên giao dịch hôm nay vẫn chỉ là những cổ phiếu nhỏ như diễn biến tuần trước. Nếu có điểm khác biệt thì chỉ là quán tính mạnh hơn và giá nóng hơn. Các cổ phiếu lớn – động lực chính cho thị trường – hôm nay vẫn chưa "khai hỏa".

Không khó để lý giải hiện tượng giá tăng mạnh hàng loạt, thanh khoản cực lớn mà điểm số lại tỏ ra yếu ớt như vậy. Các cổ phiếu nhỏ dù có kịch trần nhiều đến đâu thì cũng chỉ góp sức vào VN-Index bằng một phần nhỏ những mã như GAS, VNM, VIC, MSN hay BVH.

Đáng tiếc các cổ phiếu lớn này hôm nay lại không thực sự mạnh. GAS bị nhà đầu tư nước ngoài xả nhiều dẫn đến mức giá giảm 1,53%. Khoảng 10,1 tỷ đồng đã bị bán ròng ở GAS. VNM trong cả phiên chưa lúc nào vượt qua được mức tham chiếu. VCB đầu phiên tăng nhẹ 0,34% nhưng đến cuối phiên lại giảm 0,34%.

BVH đóng cửa tăng 1,78%, tưởng là mạnh nhưng thực tế lúc cao trào, cổ phiếu này còn tăng tới 3,56%. MSN chốt phiên cũng tăng 1,23%, nhưng là thu hẹp đáng kể từ mức tăng 2,47%. GMD, HAG, FPT, HPG, HSG, MBB, OGC, PET, PPC dù đóng cửa có tăng hay giảm so với tham chiếu thì vẫn là những cổ phiếu bại trận hôm nay trước áp lực xả hàng lớn.

Chứng khoán 21/10: Chốt lời mạnh, thanh khoản tăng vọt
Giá trị khớp lệnh

Các cổ phiếu đầu cơ lớn trên HNX như BVS, KLS, VCG, VND, SCR, PVX cũng không khác nhiều lắm so với nhóm HSX30. Giá đóng cửa có tăng hoặc đứng im, nhưng thực chất là đã có điều chỉnh mạnh ngay trong phiên.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt mức cao nhất trong hơn 17 tuần giao dịch. Tổng cộng hai sàn khớp lệnh 1.684,3 tỷ đồng, tăng 65% so với phiên cuối tuần trước.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tập trung nhiều vào các cổ phiếu blue-chips ở hai sàn và mức mua vào tăng lên. Tại HSX, khối này mua mạnh BVH, CTG, GMD, HAG, MSN, PET, VIC, đồng thời bán mạnh GAS, PPC, SBT. Trên sàn Hà Nội, các giao dịch mua tập trung vào SHB, PVX, PVS.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

ITA (73,8) – (5,6%)

SHB (46,1) – (12,9%)

REE (63,2) – (4,8%)

SCR (37,2) – (10,4%)

HAG (61,2) – (4,6%)

VCG (35,6) – (9,9%)

FCN (58,9) – (4,4%)

KLS (27,5) – (7,7%)

GAS (40,1) – (3%)

VND (20,1) – (5,6%)

Khánh Nhi