Thị trường giữ được đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup

Trên thị trường chứng khoán phiên đầu tuần, sau 2 tuần tăng liên tiếp trong chuỗi phục hồi 4/6 tuần vừa qua, quán tính tăng tiếp tục đưa chỉ số VN-Index tiệm cận vùng cản 1.130 điểm ngay sau khi mở cửa. Tuy nhiên, nhà đầu tư có phần thận trọng trong tuần giao dịch có nhiều sự kiện cả trong và ngoài nước chi phối khiến thanh khoản bất ngờ giảm mạnh so với tuần trước. Rất may là mặt bằng cổ phiếu phân hóa tích cực nhờ nhóm cổ phiếu trụ Vingroup, chứng khoán, bán lẻ…

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +1,06 điểm, lên 1.125,5 điểm. Độ rộng của thị trường cho thấy đây là một phiên “xanh vỏ đỏ lòng”. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 215 mã tăng, 76 mã đứng giá, trong khi có tới 302 mã giảm. Về các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM…) đóng vai trò là trụ đỡ cho thị trường, bên cạnh đó có sự phục hồi từ nhóm cổ phiếu chứng khoán và bán lẻ.

Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ cho thị trường phiên này có: VHM (+3,4%), VIC (+2,56%), VNM (+1,45%), MSN (+1,96%), GAS (+0,9%)... Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn đã gây áp lực cho thị trường gồm: VCB (-0,94%), BID (-1,19%), VPB (-1,02%), HPG (-0,72%), HVN (-3,1%) …

Nhóm VN30 chính là động lực giúp thị trường kéo dài đà tăng. Đóng cửa phiên hôm nay, chỉ số VN30 tăng +2,45 điểm (+0,22%), lên 1.117,34 điểm. Độ rộng thị trường ghi nhận có 12 mã tăng, trong khi cũng có 14 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu. Các cổ phiếu như: VHM, VIC, FPT, VNM, MSN, SHB… đóng góp phần lớn vào phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số này.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính lại có diễn biến trái chiều. Trong khi, chỉ số HNX-Index tăng +0,17 điểm (+0,07%), đóng cửa tại 231,37 điểm; thì chỉ số UPCoM-Index lại lùi -0,23 điểm (-0,27%) còn 85,48 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 16.687 tỷ đồng, giảm 8,4% so với phiên cuối tuần trước. Đây cũng là phiên có mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 6 phiên trở lại đây.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 441 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trong đó, lực bán tập trung vào các mã, gồm: VCB (-140 tỷ đồng), STB (-65,5 tỷ đồng), VPB (-47,7 tỷ đồng), FRT (-17,5 tỷ đồng)…

Trạng thái đi ngang ở vùng đỉnh tháng 11 khả năng còn tiếp diễn

Tuy thị trường chứng khoán hôm nay chốt phiên với trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”, nhưng trên nền thanh khoản thấp và biên độ dao động nhỏ, thì đó cũng là tín hiệu tích cực trong bối cảnh chỉ số VN-Index đang ở ngay sát vùng đỉnh tháng 11.

Chứng khoán hôm nay (11/12): Thanh khoản thấp, VN-Index đóng cửa “xanh vỏ, đỏ lòng”
Tâm lý thận trọng khiến thanh khoản giảm khá trong phiên đầu tuần.

Tuần này thị trường có một tuần bận rộn với các thông tin tác động cả trong và ngoài nước: Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12/12, các quỹ ETF sẽ tái cơ cấu danh mục và các cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm 2023 của một loạt các ngân hàng trung ương lớn, đặc biệt là FED.

Chính vì vậy, việc thanh khoản thị trường giảm trong phiên đầu tuần và tâm lý nhà đầu tư thận trọng hôm nay cũng dễ lý giải. Thị trường trong ngắn hạn có thể sẽ còn diễn biến giằng co để chờ đợi thêm các thông tin rõ ràng hơn.

Với sự thận trọng của dòng tiền trong nước hôm nay, kịch bản khả dĩ nhất là thị trường tiếp tục đi ngang trong các phiên tới trên nền thanh khoản thấp, trong đó nhóm cổ phiếu bluechips vẫn đóng vai trò là trụ đỡ. Trong trường hợp nhịp rung lắc không làm thị trường xuống dưới ngưỡng 1.120 điểm, khả năng thị trường sẽ có nhịp tăng tốt để phá vỡ trạng thái cân bằng như hiện tại./.