Chỉ số VN-Index hồi phục cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay theo quán tính vẫn duy trì đà giảm. Áp lực bán không quá lớn trong bối cảnh mua yếu hơn nên điểm số vẫn đi xuống. Tuy nhiên, lực hồi đã xuất hiện ở những phút cuối phiên chiều. Thanh khoản đã tăng trở lại sau phiên co hẹp đầu tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +7,37 điểm, đạt 1.095,43 điểm. Độ rộng thị trường cũng nghiêng nhẹ về bên mua khi thống kê sàn HOSE hôm nay có 290 mã tăng, 100 mã tham chiếu, trong khi có 210 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bảo hiểm dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành tài nguyên cơ bản.

Chứng khoán hôm nay (28/11): Hồi cuối phiên, VN-Index lấy lại sắc xanh
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 28/11/2023.
Các cổ phiếu đã hỗ trợ cho chỉ số VN-Index gồm: VHM (+1,05), BID (+0,89), HPG (+0,58), TCB (+0,58), VIC (+0,52)… Ngược lại, các cổ phiếu đã gây áp lực lên thị trường phiên này có: CTG (-0,12), EIB (-0,06), DHG (-0,05), TMP (-0,05), PGV (-0,04)…

Nhóm VN30 hôm nay cũng hồi vào cuối phiên. Đóng cửa chỉ số VN30 tăng tốt hơn hẳn với +10,09 điểm, đạt 1.088,51 điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 22 mã xanh, 4 mã đứng giá và 4 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng diễn biến tương tự, khi giảm điểm sau đó hồi nhẹ cuối phiên. Theo đó, chỉ số HNX-Index +0,5 điểm, đóng cửa tại 224,39 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng tăng nhẹ +0,16 điểm, đạt 84,66 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay cải thiện khá tốt trên nền rất thấp phiên hôm qua. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 14.060 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 12.050 tỷ đồng, tăng +20,79% so với phiên trước.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhưng giá trị mua không lớn trên cả 2 sàn. Theo đó, tính trên HOSE, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt +46,59 tỷ đồng, trong đó, lực mua tập trung vào các mã gồm: DGC (+70,35 tỷ đồng), VPB (+33,68 tỷ đồng), VHM (+28,34 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng mua ròng nhẹ trên sàn HNX với giá trị +4,7 tỷ đồng.

Thị trường vào trạng thái “test” cung

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay không có nhiều tín hiệu để phân tích về xu hướng ngắn hạn. Thị trường tăng điểm ở mức khá, nhưng ngưỡng 1.100 điểm vẫn đang cho thấy ngưỡng cản khá cứng. Tuy vậy, trong bối cảnh tâm lý còn thận trọng thì biến động về điểm số không còn quá quan trọng.

Mặc dầu vậy, thị trường giằng co, tích lũy tìm vùng đáy thì cứ giảm trước tăng sau đã là tích cực. Nếu giằng co nhưng điểm số cứ tụt dần thì rất có thể khiến người tham gia nản chí và chuyển sang trạng thái quan sát. Thị trường cần sự nhập cuộc của bên mua, bởi rõ ràng, bên mua sẽ quyết định xu hướng khi mà bên bán đã giảm nhiệt đáng kể.

Chứng khoán hôm nay (28/11): Hồi cuối phiên, VN-Index lấy lại sắc xanh
Thanh khoản cải thiện, nhưng lực mua vẫn còn yếu. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản hôm nay đã cải thiện đáng kể so với phiên hôm qua, tuy nhiên nhìn về khách quan, mức 12 nghìn tỷ đồng là một giá trị khớp lệnh khá thấp. Điều đó có nghĩa là tiền bên mua còn lưỡng lự. Bên bán dù không tạo áp lực lớn, nhưng mua yếu thì ắt điểm số sẽ giảm.

Nhìn một cách tổng quan, thị trường có thể đang vào độ “test cung”, có nghĩa là nếu cung tốt thì tiền sẽ vào lại. Thanh khoản chưa tăng mạnh trở lại vì dòng tiền tạm chốt lời hoặc rút ra vẫn đang cần thời gian quan sát. Họ sẽ canh những nhịp điều chỉnh để giải ngân dần.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-index vẫn chưa thể vượt ngưỡng 1.100 điểm sau 3 phiên. Vì thế, nếu thị trường vượt mốc này một cách dứt khoát, biết đâu mọi chuyện sẽ khác. Dòng tiền có thể sẽ “gác lại lo âu” và tham gia mạnh hơn. Tuy nhiên, diễn biến đi ngang cũng có thể là kịch bản được dự báo cho ngắn hạn./.