Mốc VN-Index 980 điểm vẫn kháng cự mạnh

Lực cầu trở lại vào 2 phiên cuối tuần giúp thị trường chứng khoán trong nước tăng điểm trở lại. VN-Index lấy lại sắc xanh trong 2 phiên cuối tuần, lên 971,5 điểm. Tuy nhiên, nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, vùng điểm 970 – 980 vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1.000 -1.020 điểm.

Các chuyên gia của VCBS khuyến nghị, các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán.

Chứng khoán tuần tới: Chờ VN-Index vượt thử thách quanh mốc 980 điểm
Dù tăng mạnh trong phiên cuối tuần, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một tuần giao dịch giằng co khi chỉ số VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự mạnh 980 - 1.000 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng cho rằng, dù bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần, nhưng thị trường chưa thể vượt qua vùng kháng cự 970 - 975 điểm. “Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi, hạn chế mua đuổi trong khi chờ các tín hiệu rõ ràng hơn cũng như hiệu ứng tâm lý tích cực hơn từ hiệu ứng mua ròng của các quỹ ngoại” – Chuyên gia của BSC khuyến nghị.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng, chỉ số VN-Index tiếp tục củng cố vùng giá 940 - 970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985 - 1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới. Nếu vượt qua được kháng cự 985 - 1.000 điểm, chỉ số VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050 - 1.060 điểm.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, chỉ số VN-Index hồi phục sang tuần thứ 2 liên tiếp tuy nhiên vẫn nằm trong kênh giảm giá ngắn hạn với vùng kháng cự hội tụ tại 980 - 985 điểm. Nếu vượt được qua vùng kháng cự này, khả năng đáy ngắn hạn của thị trường được xác lập và chỉ số VN-Index có cơ hội quay về mức 1.040 - 1.050 điểm.

Thông tin hỗ trợ ngày một nhiều hơn

Thị trường chứng khoán đã có một tuần “test cung” tương đối thành công khi điều chỉnh đầu tuần và sau đó phục hồi trở lại trong 2 phiên cuối tuần. Điều này cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp tương đối tốt đã hấp thụ hết lượng hàng bắt đáy chốt lời.

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường của VNDIRECT, trên góc độ thông tin, xuất hiện ngày càng nhiều hơn những thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước. Đầu tiên là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành, chỉ số Dollar Index liên tục giảm thời gian gần đây và đã về vùng 105 - 106 điểm giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong nước. Ở trong nước, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) cũng có thông báo sẽ giảm tới 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Chứng khoán tuần tới: Chờ VN-Index vượt thử thách quanh mốc 980 điểm
Tâm lý nhà đầu tư cải thiện sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Ảnh: Minh họa.
Với việc thị trường xác lập đáy ngắn hạn, nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn trong tuần giao dịch tới. Tuy vậy, nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia của VNDIRECT, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như: Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, lực cầu của thị trường cũng đang được hỗ trợ khi các quỹ ETFs liên tục hút vốn (đặc biệt là Fubon ETFs) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký mua vào cổ phiếu.

Còn theo các chuyên gia của MBS, các thông tin bất lợi đã được thị trường chiết khấu xong, các điểm nóng trên sàn cũng đã được khoanh vùng cụ thể, do vậy rủi ro đã giảm bớt, nhiều nhóm cổ phiếu đã bứt tốc vượt đường trung bình động 20 ngày (MA20) với tín hiệu thanh khoản tích cực./.