trao

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI (thứ 4 từ trái sang) trao giải Nhất của Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp 2020. Ảnh: Văn Nam.

Đây là phát biểu của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI tại Chương trình Festival Khởi nghiệp 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (VCCI) tổ chức chiều 8/1, tại Hà Nội.

Phát biểu tại Festival, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã có những bước tiến vượt bậc trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo Báo cáo Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2020 của StartupBlink, ở khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Trong khi đó, Việt Nam tăng 13 bậc lên vị trí thứ 59, vị trí cao nhất Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này. Nếu tính theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196 (tổng 1,261 điểm), TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 225 (tổng 0,995 điểm), thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách năm trước.

Năm nay Việt Nam là chủ nhà của ASEAN, VCCI chủ trì các hoạt động của doanh nghiệp Đông Á và ASEAN. Trong bối cảnh khó khăn, VCCI đã vượt lên thực hiện được vai trò kiến tạo và dẫn dắt trong cộng đồng doanh nghiệp Đông Á và ASEAN.

Theo Chủ tịch Vũ Tiến Lộc, trong năm nay, VCCI khởi động dự án chuyển đổi số hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, cũng như hỗ trợ thúc đẩy thị trường cho các doanh nghiệp số Việt Nam.

Năm 2020 lại tiếp khẳng định VCCI là đơn vị đi đầu trong việc sáng tạo triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp bằng việc đưa nội dung kinh doanh liêm chính vào giảng dạy cho các startup, giảng viên với mong muốn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư thực hiện liêm chính trong kinh doanh, vượt qua các rào cản, rủi ro từ tham nhũng, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch tại Việt Nam.

Hoạt động này cũng đánh dấu sự hợp tác và hỗ trợ tốt đẹp từ Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) thông qua sự tài trợ của Quỹ Thịnh vượng Anh để triển khai dự án có tên “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho doanh nghiệp mới tại Việt Nam”. Ngoài sự hợp tác với UNDP cũng như việc trở thành thành viên của GEN (Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu) trước đó, trong năm Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia mở rộng quan hệ, gắn kết mạng lưới cố vấn trong hệ sinh thái khởi nghiệp của cộng đồng Pháp ngữ, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Hình thức tổ chức Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn, không phải trực tiếp mà là trực tuyến. Sở dĩ có sự thay đổi khác biệt như vậy là do chương trình mong muốn các ứng viên có cơ hội tiếp cận với format của Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp toàn cầu - Entrepreneurship World Cup và đây cũng là bước tập duyệt, chuẩn bị cho các startup tham gia ở sân chơi quốc tế.

“Năm 2021, VCCI đã có sáng kiến phối hợp với UNDP xây dựng trung tâm quốc tế về mô hình kinh doanh thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Chúng tôi đề nghị xây dựng trung tâm này ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam, đóng góp vào lĩnh vực xây dựng mô hình bền vững của thế giới” - TS. Vũ Tiến Lộc cho hay./.

Văn Nam