bộ trưởng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trả lời nhiều câu hỏi của cử tri liên quan đến các vấn đề an sinh xã hội, đầu tư công, chống tham nhũng... Ảnh: Minh Tuấn

>> Cử tri huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định): 'Chúng tôi rất kỳ vọng đối với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc'

Chiều 12/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Định tiếp xúc cử tri tại xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, Bình Định. Tham dự có cử tri của các xã: Bình Thành, Bình Tân, Tây Giang, Tây An, Tây Bình, Tây Vinh.

Ưu tiên chính sách tập trung cho con người, an sinh xã hội

5 đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 (thành phố Quy Nhơn và các huyện: Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh), gồm: ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; bà Phạm Thị Thủy, huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Văn Canh; bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.

Tại cuộc tiếp xúc, ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính giới thiệu sơ lược về quá trình công tác của bản thân và cơ cấu chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Đồng thời, những mục tiêu trong thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN trong nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã được người đứng đầu ngành Tài chính giới thiệu trước bà con cử tri một số xã tại huyện Tây Sơn.

Đối với tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, được ứng cử tại tỉnh là vinh dự và nguyện vọng của ông - mảnh đất ông yêu quý từ thuở nhỏ qua những tác phẩm văn học. Đây là quê hương giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, dù nay đang phát triển nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong thời gian tới, khi trở thành đại biểu Quốc hội của tỉnh, ông sẽ cùng với lãnh đạo tỉnh và bà con nhân dân nỗ lực phấn đấu đưa tỉnh Bình Định ngày một phát triển.

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho biết, được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm không nhỏ của bản thân.

Nếu được bà con cử tri tín nhiệm tiếp tục trở thành đại biểu Quốc hội, theo ông Lê Kim Toàn, ông sẽ tập trung ưu tiên giải quyết những kiến nghị của cử tri; tham gia ý kiến phản ánh ý kiến của bà con cử tri Bình Định trên diễn đàn Quốc hội. Ông cho biết, mình cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm đến đời sống của người dân; tranh thủ các nguồn lực quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững như Nghị quyết lần thứ 20 của Đảng bộ tỉnh đề ra. Đối với huyện Tây Sơn, sẽ tập trung xây dựng Tây Sơn đến năm 2023 hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chương trình hành động của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ phát huy chuyên môn đào tạo sâu về chuyên ngành luật; tham gia góp ý, giám sát, chất vấn tại các kỳ họp HĐND; nghiên cứu sâu để đóng góp ý kiến trong xây dựng pháp luật của Quốc hội, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, mình sẽ dành ưu tiên trong thực hiện tốt, giám sát trong thực thi bình đẳng giới, chốngbạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, các vấn đề liên quan đến môi trường…

Bà Phạm Thị Thủy, huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Văn Canh cho biết, nếu trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ tập trung vào công tác xây dựng pháp luật; giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh niên; ưu tiên giải quyết về cơ chế chính sách liên quan đến an sinh xã hội…

bộ trưởng
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (bìa bên phải) nhận được sự đánh giá cao của các cử tri tại xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, Bình Định. Ảnh: Minh Tuấn

Trình bày chương trình hành động của mình khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định cho biết, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội sẽ thường xuyên tiếp xúc với cử tri, xuất phát từ lợi ích đảm bảo quyền và lợi ích của bà con cử tri. Trên cương vị công tác của mình, bà Võ Cao Thị Mộng Hoài cho biết, sẽ tập trung nghiên cứu ứng dụng triển khai khoa học công nghệ trong đời sống, tập trung ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp; định hướng bản đồ quy hoạch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; ứng dụng khoa học công nghệ trong xử lý các vấn đề về môi trường…

Theo ông Lê Kim Toàn, tỉnh Bình Định rất vinh dự có 3 ứng cử viên được Hội đồng Bầu cử Trung ương giới thiệu, trong đó có đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Cá nhân đồng chí Bộ trưởng rất có tình cảm và sự quan tâm đối với tỉnh Bình Định nói chung và huyện Tây Sơn nói riêng. Ông Lê Kim Toàn mong muốn bà con cử tri sẽ cân nhắc, lựa chọn những người có tâm, có tài trúng cử đại biểu Quốc hội.

Kiến nghị nhiều cơ chế chính sách liên quan đến đời sống xã hội

Phát biểu tại hội nghị, đa số bà con cử tri đều đồng tình với các chương trình hành động của các ứng cử viên và cho rằng, chương trình hành động rất phù hợp, sát với nguyện vọng của bà con cử tri.

Nhiều ý kiến của cử tri gửi đến các vị ứng cử viên liên quan đến các mặt của đời sống xã hội, như: các cơ chế chính sách liên quan đến an sinh xã hội (chế độ thờ cúng liệt sỹ; điều chỉnh tuổi hưởng trợ cấp cho người cao tuổi; giải quyết chế độ cho công nhân nhà máy đường…); công tác phòng, chống tham nhũng vừa qua đã được đẩy mạnh, nhưng cần tiếp tục làm quyết liệt hơn nữa thời gian tới; đầu tư công còn dàn trải, chưa có trọng tâm, trọng điểm, gây lãng phí nguồn vốn; giải quyết các vấn đề về môi trường…

“Nỗi lo lớn nhất của nhà nông là “được mùa mất giá”; phân bón giả… nên cần quan tâm hơn nữa đến nhà nông, ổn định thị trường giá cả”, cử tri xã Bình Hòa nêu.

cử tri
Cử tri huyện Tây Sơn, Bình Định đánh giá rất cao chương trình hành động của các ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Định. Ảnh: Minh Tuấn.

Giải đáp kiến nghị của cử tri, ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cảm ơn sự tin tưởng, gửi gắm của bà con cử tri. Với trách nhiệm là lãnh đạo tỉnh, ông Lê Kim Toàn tiếp thu toàn bộ các ý kiến của bà con cử tri, đồng thời sẽ tập hợp các ý kiến của cử tri để kiến nghị đến các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo ông Lê Kim Toàn, những kiến nghị liên quan đến chính sách cho người có công, chế độ thờ cúng liệt sỹ… là hoàn toàn chính đáng.

Về phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới, ông Lê Kim Toàn nhấn mạnh: “Bây giờ không phải trồng cây gì nuôi con gì theo ý muốn mà phải theo thị trường; tính trên giá trị trên 1 đơn vị diện tích. Gần đây, tỉnh đã có đề án chi tiết sắp tới sẽ triển khai trên toàn tỉnh và có định hướng về vấn đề này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng trên mảnh ruộng của mình đó là ở bà con nông dân, Nhà nước chỉ mang tính định hướng”.

Bộ trưởng giải đáp nhiều kiến nghị cử tri

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã thông tin thêm một số vấn đề bà con cử tri quan tâm. Về chế độ thờ cúng liệt sỹ, bất cập số lượng công chức xã…, Bộ trưởng cho biết thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với các bộ có liên quan xem xét, rà soát để có phương án trình Chính phủ.

cử tri
Dù thời tiết chiều 12/5 rất nóng nực, nhưng cử tri một số xã tại huyện Tây Sơn đã rất quan tâm tới hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1. Ảnh: Minh Tuấn.

Đối với công tác chống tham nhũng, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, công tác phòng chống tham nhũng đã được các cấp ngành thực hiện thường xuyên, liên tục, không có vùng cấm, xử lý sai phạm bất kể người đó là ai, từ trung ương đến địa phương đều được xử lý nghiêm minh.

“Công tác phòng chống tham nhũng vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh. Chúng tôi cho rằng một vấn đề cần làm hiệu quả là tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để “không thể, không thèm và không dám tham nhũng. Muốn vậy, các quy định của pháp luật phải chặt chẽ, không để lợi dụng. Cùng với đó, cải cách chế độ tiền lương để cán bộ công chức đủ sống; đi kèm với đó là thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện công khai, minh bạch và hoàn thiện chính sách pháp luật...”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Liên quan đến câu hỏi về đầu tư công, theo Bộ trưởng, hiện tượng đầu tư công dàn trải, lãng phí đã được khắc phục nhiều từ khi Luật Đầu tư công được ban hành; đã tập trung đầu tư các công trình có trọng tâm, trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

“Với trách nhiệm của mình và sự yêu mến, kính trọng đối với mảnh đất quê hương của Hoàng đế Quang Trung, chúng tôi xin hứa nếu được trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đời sống của bà con, các chính sách an sinh xã hội cũng như tập trung kêu gọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần đưa Bình Định ngày một phát triển”, người đứng đầu ngành Tài chính bày tỏ./.

Minh Anh