Tại Diễn đàn Thuế - Hải quan 2023 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành Thuế và Hải quan, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp” ngày 8/11, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đánh giá hiệu quả cao công tác chuyển đổi số của ngành Thuế và Hải quan.

Bà Cúc khẳng định, nếu không có chuyển đổi số, không có hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp rất khó thực hiện khi kê khai hải quan, làm thủ tục liên quan tới thuế do phải mất rất nhiều thời gian và nhiều thủ tục giấy tờ...

“Đây chính là hiệu quả của chuyển đổi số, vừa mang lại thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhưng lợi đồng thời cũng nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế và hải quan”- Bà Cúc chia sẻ.

Chuyển đổi số của ngành Thuế và Hải quan mang lại lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý
Các diễn giả tại phiên đối thoại.

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cũng cho biết, việc chuyển đổi số của ngành Thuế để lại rất nhiều ấn tượng. Nổi bật nhất là triển khai thực hiện hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử tiết kiệm chi phí cho cả xã hội về nhiều mặt, kể cả về nghiên cứu cơ sở dữ liệu.

Bà Cúc đánh giá cao kê khai thuế của các nhà cung cấp nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và cho rằng, đây là một hoạt động rất xuất sắc của ngành Thuế.

Hiện nay đã có 74 nhà cung cấp khai thuế và đến thời điểm này, các nhà cung cấp đã cung cấp gần 11.500 tỷ đồng tiền thuế trên nền tảng Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Với ngành Hải quan, bà Cúc cho biết, thời gian đầu Việt Nam thực hiện VNACCS/VCIS rất khó khăn nhưng đã thành công và hiện đang triển khai 1 cửa quốc gia, 1 cửa ASEAN. Đặc biệt, đã phát triển hệ thống kiểm tra kết nối Internet ứng dụng trong quá trình kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu trong vùng chứa.

“Việt Nam học tập Nhật Bản, nhưng hiện nay đã làm tốt hơn Nhật Bản khi thủ tục hải quan luồng xanh ở Việt Nam làm rất nhanh”- bà Cúc khẳng định.

Nói về kỳ vọng và mong muốn trong công tác chuyển đổi số của ngành Thuế và Hải quan, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, bà hi vọng trong thời gian tới mã số công dân sẽ được sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế và hải quan của công dân. Mã số công dân sẽ theo công dân từ lúc sinh ra tới lúc mất đi nên mã số này sẽ dùng cho cả thuế, hải quan, thừa kế, bảo hiểm xã hội… Đó chính là số hóa hướng tới minh bạch, dễ dàng, có lợi hơn, vừa có lợi cho nhân dân, hướng tới Chính phủ điện tử.