Phóng viên TBTCO đã trao đổi với một số chuyên gia chứng khoán xung quanh vấn đề này.

Ông Phan Khánh Linh - Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam:

Nhà đầu tư cần trang bị kiến thức khi tham gia thị trường

Nếu tham gia đủ lâu trên thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư cũng đã phải trang bị những kiến thức kinh nghiệm, phân tích được báo cáo tài chính của doanh nghiệp, rủi ro, tiềm năng của doanh nghiệp đó trong thời gian tới cũng như định giá hiện tại là rẻ hay đắt

Nhà đầu tư cẩn trọng với những cổ phiếu tăng “nóng”
Ông Phan Khánh Linh

Trên thị trường chứng khoán luôn có hiện tượng có những cổ phiếu không có cơ bản vẫn tăng, thậm chí tăng giá rất nhiều so với cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tốt.

Về ngắn hạn, yếu tố tăng giá đó có thể bị tác động bởi nhiều nguyên nhân như: cổ phiếu có các câu chuyện riêng, “game” phát hành thêm, hoặc cổ phiếu bị đẩy giá lên để phân phối với mức giá cao.

Về dài hạn một cổ phiếu muốn tăng giá mạnh và bền phải dựa vào yếu tố nội tại của doanh nghiệp là tốc độ doanh thu, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Nếu cổ phiếu tăng lên chỉ vì cung cầu trong ngắn hạn thì sẽ không có đủ niềm tin cho nhà đầu tư nắm giữ.

Do đó, nếu nhà đầu tư quá tham lam, tham gia vào những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao, tăng giá mạnh thì về dài hạn sẽ rất rủi ro.

Khi phân tích cổ phiếu thì nhà đầu tư cần phải đánh giá cả rủi ro về chất lượng tài sản, cơ cấu nguồn vốn, tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu và định giá của cổ phiếu mới đưa ra quyết định đầu tư. Với dòng cổ phiếu đầu cơ đầu cơ nếu không có thông tin thì nhà đầu tư chỉ nên giải ngân một tỷ trọng nhất định.

Thời gian vừa qua dòng cổ phiếu bất động sản rất “hot”, cả dòng cổ phiếu đều lên giá, do đó những nhà đầu tư chưa kịp vào cổ phiếu tốt tăng mạnh thì "nhìn sang" những cổ phiếu cũng thuộc dòng bất động sản nhưng không có cơ bản nhiều. Dòng tiền tập trung vào những cổ phiếu không thực sự tốt về kinh doanh sẽ đẩy giá cổ phiếu lên mặc dù về triển vọng chưa có.

Nếu tham gia đủ lâu trên thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư cũng đã phải trang bị những kiến thức kinh nghiệm, phân tích được báo cáo tài chính của doanh nghiệp, rủi ro, tiềm năng của doanh nghiệp đó trong thời gian tới cũng như định giá hiện tại là rẻ hay đắt. Nếu không có kinh nghiệm nhà đầu tư dễ bị hiệu ứng tâm lý (FOMO) theo thị trường.

Về mặt phân tích đồ thị, với những cổ phiếu đã tăng gấp 3, 4 lần không có yếu tố cơ bản mà vẫn tham gia thì xác suất về mặt dài hạn bị thua lỗ sẽ rất cao, khi cổ phiếu quay đầu giảm sẽ tạo hiệu ứng nhà đầu cơ khác quay ra bán chốt lời sẽ rất nguy hiểm.

Ông Lê Quang Minh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam:

Nhà đầu tư cần tránh tham gia vào những cổ phiếu tăng “nóng” không có cơ bản

Trong giai đoạn hiện tại nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới (f0) không nên đua theo mua đuổi cổ phiếu đã tăng “nóng” mà nên tập trung vào những doanh nghiệp có cơ bản mà giá cổ phiếu ít tăng.

Nhà đầu tư cẩn trọng với những cổ phiếu tăng “nóng”
Ông Lê Quang Minh

Bất động sản chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 vì bán hàng bất động sản cần giới thiệu trực tiếp, nhưng quý III nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, lượng tiêu thụ thực tế quý III bị ảnh hưởng tiêu cực và những doanh nghiệp có lãi là do họ phân phối lợi nhuận trước đó, còn lại đa phần các doanh nghiệp đều gặp khó khăn.

Tuy nhiên, bất động sản cũng như cổ phiếu bất động sản sẽ có cơ hội phục hồi. Tôi cho rằng sẽ không có nhịp giảm mạnh mà chỉ đi ngang, các nhịp giảm sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Cổ phiếu bất động sản sẽ tiếp tục “dậy sóng”, vì thời gian tới đầu tư công tăng mạnh, xây đường, cầu… dự án bất động sản sẽ được hưởng lợi, từ đó kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản sẽ phục hồi, tài sản của doanh nghiệp sẽ trở nên có giá hơn, giá trị công ty tăng lên từ đó kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới (f0) không nên đua theo mua đuổi cổ phiếu đã tăng “nóng” mà nên tập trung vào những doanh nghiệp có cơ bản mà giá cổ phiếu ít tăng.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - chuyên viên phân tích cao cấp Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt:

Nhà đầu tư mới tránh tâm lý FOMO sợ bỏ lỡ cơ hội

Do thị trường đã tăng khá nóng, rủi ro thị trường trong ngắn hạn đang tăng cao, nên nhà đầu tư tham gia thị trường cần lưu ý thận trọng quản trị rủi ro tài khoản.

Nhà đầu tư cẩn trọng với những cổ phiếu tăng “nóng”
Ông Nguyễn Minh Hoàng

Thị trường chứng khoán mà đại diện là Vn-Index tăng nóng trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp trên thị trường phân hoá mạnh.

Nhiều nhóm ngành có kết quả kinh doanh không tăng trưởng thậm chí là tăng trưởng âm. Do vậy, tăng cường quản trị rủi ro tài khoản trong ngắn hạn là chiến lược hợp lý cho nhà đầu tư đang tham gia thị trường trong lúc này, do thị trường đã tăng khá nóng, rủi ro thị trường trong ngắn hạn đang tăng cao.

Với những nhà đầu tư đầu cơ ngắn hạn cần hiện thực hoá một phần lợi nhuận để bảo toàn lãi và bán ra toàn bộ danh mục, đặc biệt là những nhóm cổ phiếu đã tăng nóng thời gian qua như bất động sản, xây dựng.

Đưa tài khoản về trạng thái cân bằng 50% tiền và 50% cổ phiếu, tránh dùng tiền vay (margin) khi thị trường đã tăng khá nóng. Danh mục ưu tiên nắm giữ nên là các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tốt chưa tăng nhiều và có sự tích luỹ chặt chẽ.

Với nhà đầu tư dài hạn, chủ đạo vẫn là nắm giữ do thị trường vẫn đang trong một xu hướng uptrend (xu hướng tổng thể giá tăng) dài hạn. Tuy nhiên, ngắn hạn có thể tăng hiệu suất đầu tư bằng việc hiện thực hoá một phần lợi nhuận ở những cổ phiếu đã tăng quá nóng và mua lại khi thị trường và cổ phiếu điều chỉnh về vùng hấp dẫn.

Với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, tránh tâm lý FOMO sợ bỏ lỡ cơ hội và mua đuổi giá với những cổ phiếu đã tăng nóng vài chục đến cả trăm phần trăm trong thời gian vừa qua như dòng bất động sản, xây dựng; kiên nhẫn chờ đợi thị trường có những đợt điều chỉnh và đưa giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn thì hãy tham gia mua mới; tuyệt đối không dùng tiền vay để mua khi trạng thái thị trường đang ở vùng rủi ro ngắn hạn cao./.