Quyết liệt những giải pháp gỡ khó cho thị trường

Khác với dự báo hồi đầu năm về khả năng khởi sắc và sôi động trở lại, đến quý cuối cùng của năm 2022, sự ảm đạm, trầm lắng bao trùm thị trường bất động sản.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng, ở khía cạnh tích cực thị trường bất động sản đang thanh lọc để trở nên minh bạch hơn. Nền kinh tế vẫn duy trì xu hướng phục hồi và tăng trưởng. Các chuyên gia cho rằng, năm 2023 sẽ là giai đoạn phục hồi của bất động sản trong trung và dài hạn.

Mới đây, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện 1164/CĐ-TTg ngày 14/12/2022 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định chồng chéo gây cản trở dự án bất động sản, nhà ở, đô thị; rà soát và lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các thành phố, khu công nghiệp,... nhằm đạt mục tiêu có ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội 10 năm tới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại giảm chi phí, thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Các nhà băng cần giải ngân, cho vay nhanh chóng với những dự án, doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà thương mại giá phù hợp thị trường.

Đông thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản...

Sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt, lan tỏa với nhiều ngành, lĩnh vực.
Sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt, lan tỏa với nhiều ngành, lĩnh vực.

Riêng với doanh nghiệp bất động sản, Thủ tướng yêu cầu cần chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, sản phẩm, giá cả, thời hạn, phương thức thanh toán,... để tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

Sau quyết định thành lập Tổ công tác gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc, các dự án và sau động thái nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% của nhà điều hành thì đây là tín hiệu tiếp theo cho thấy sự vào cuộc của Chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản vượt qua khó khăn.

GS.TS. Đặng Hùng Võ, nhận định, những hành động của Chính phủ trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường là cần thiết để từng bước bình ổn cũng như định hướng thị trường phát triển một cách bền vững. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước quản lý khá tốt thị trường tín dụng, nhất là những quy định chặt chẽ đối với tín dụng bất động sản. Khả năng nợ xấu của doanh nghiệp bất động sản tác động tiêu cực lên thị trường tín dụng là khó xảy ra.

Tuy nhiên, những vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay thì không thể giải quyết ngay do những khoảng trống về pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư đều tham gia vào việc tạo ra một hệ thống pháp luật thiếu thống nhất, không phù hợp với phát triển thị trường bất động sản. Khi sự chồng chéo này được giải quyết, cũng phải chờ đợi một thời gian nhất định để có hiệu lực, có tác động tích cực, phù hợp với thị trường.

Cơ hội mở ra với những phân khúc nhu cầu cao

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đánh giá, ngành bất động sản nói chung là ngành kinh tế giàu tiềm năng, có mối liên hệ mật thiết với các thị trường tài chính Việt Nam. Bên cạnh đó, sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt, lan tỏa với nhiều ngành, lĩnh vực và toàn nền kinh tế Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tìm kiếm cơ hội mở rộng tại thị trường Việt Nam

“Nhìn chung những yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn đó, đi kèm với các hoạt động cho thuê thương mại được ghi nhận nhiều diễn biến tích cực với nhu cầu gia tăng đối với các mặt bằng văn phòng và bán lẻ. Ngoài ra, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hiện cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng tại Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt bằng sản xuất công nghệ cao. Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cho sản xuất công nghiệp đang góp phần thúc đẩy cho sự mở rộng đối với các lĩnh vực khác của thị trường bất động sản”. - Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Theo TS. Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản phục hồi trong 3 năm tới là có cơ sở, bởi 3 lý do chính. Đầu tiên, thế giới bắt đầu không tăng lãi suất, ít nhất là đến thời điểm hết năm nay, áp lực tỷ giá cũng bớt đi. Thứ hai, những vụ việc sai phạm xảy ra trong thời gian vừa qua đến nay đã cơ bản được xử lý. Thứ ba, các nhà đầu tư đang lấy lại niềm tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cho rằng, trong năm 2023 một số tỉnh thành phố lớn đang thực hiện phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ như ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Giang sẽ tạo ra động lực tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Theo ông, nhu cầu ở thực là rất lớn nhưng lại chưa được đáp ứng, giải quyết nhu cầu này là mục tiêu lớn nhất của thị trường bất động sản.