Nhà đầu tư có thể mong đợi gì trong năm 2024? Thị trường chứng khoán hình thành rõ nét hơn các cơ hội đầu tư dài hạn

5 xu hướng định hình lại trật tự thế giới mới

Theo báo cáo, HSBC GPB kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi và tăng trưởng vững chắc tại châu Á sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu cũng như triển vọng đầu tư tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong năm 2024.

Trong 6 tháng tiếp theo, HSBC GPB sẽ áp dụng chiến lược đầu tư chấp nhận rủi ro vừa phải với việc giảm tỷ trọng đầu tư tiền mặt, tăng nhẹ tỷ trọng đầu tư công cụ nợ của Chính phủ Mỹ và trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu.

Với chiến lược trung lập trên thị trường chứng khoán toàn cầu, HSBC GPB tăng tỷ trọng đầu tư với cổ phiếu Mỹ, các thị trường mới nổi châu Á và Mỹ La tinh. Tại thị trường chứng khoán châu Á không tính Nhật, các mã cổ phiếu hàng đầu được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư tương đối tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. HSBC GPB giữ thái độ trung lập với cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, tập trung vào các cơ hội trong ngành tiêu dùng dịch vụ. Đồng thời, họ cũng giữ quan điểm tích cực với đồng đô la Mỹ nhờ sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do sự bất ổn địa chính trị gây ra.

Cơ hội trong thế giới đầy biến động: 4 chủ đề đầu tư hàng đầu của năm 2024
HSBC GPB tăng tỷ trọng đầu tư với cổ phiếu Mỹ, các thị trường mới nổi Châu Á và Mỹ La tinh

Tại báo cáo, bà Fan Cheuk Wan - Giám đốc Đầu tư khu vực châu Á, HSBC GPB, nhận định: “Trong năm 2024, chúng tôi nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024”. Chuyên gia của HSBC cũng kỳ vọng sự bùng nổ đầu tư vào AI toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2024, củng cố quan điểm lạc quan của với lĩnh vực công nghệ thông tin Hoa Kỳ, châu Á và toàn cầu.

Theo bà Fan Cheuk Wan, 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024 sẽ là: kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách; gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm; phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động; đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu các thị trường mới nổi thông qua các mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu.

“Chúng tôi tin rằng, vẫn có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên khắp thế giới bất chấp môi trường đầu tư phức tạp. Chúng tôi đã xác định 5 xu hướng hàng đầu đang định hình lại trật tự thế giới mới. Hiểu rõ hơn về các động lực cấu trúc dài hạn này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn” - Giám đốc Đầu tư khu vực châu Á, HSBC GPB nhận định.

Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2024

HSBC GPB đề xuất bốn chủ đề đầu tư hàng đầu để nắm bắt cơ hội tăng trưởng và thu nhập hấp dẫn nhất ở châu Á là:

Tái định hình chuỗi cung ứng châu Á; sự trỗi dậy của Ấn Độ và ASEAN; người tiêu dùng châu Á trong tương lai; nắm bắt lợi suất đỉnh của châu Á

Đối với Việt Nam, ông James Cheo - Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của HSBC GPB, cho rằng sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư. Dòng vốn FDI mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam. Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế. Nhìn chung, ông kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP ở mức 6% vào năm 2024, nhanh hơn năm 2023.

Cơ hội trong thế giới đầy biến động: 4 chủ đề đầu tư hàng đầu của năm 2024
Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam

Về tiền tệ, chuyên gia HSBC nhận định lạm phát khá ổn định nhưng có thể rủi ro tăng do giá năng lượng hoặc lương thực cao hơn dự kiến. Việt Nam sẽ thận trọng và giữ nguyên lãi suất điều hành trong năm nay. Dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ tiến tới mức 24.400 vào cuối năm 2024.

Ông Cheo cho biết: “Lạm phát giảm đang diễn ra ở hầu hết các nền kinh tế châu Á, tỷ lệ lạm phát hiện được dự đoán sẽ quay trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương vào năm 2024 ở hầu hết các nền kinh tế, đi trước so với các khu vực khác. Chúng tôi tin rằng, lợi suất châu Á đang đạt đỉnh và kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất điều hành ở Úc, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore vào năm 2024 sẽ mang lại những thuận lợi về mặt chính sách cho thị trường trái phiếu châu Á trong năm tới".

5 xu hướng hàng đầu trong năm 2024, theo HSBC gồm:

Châu Á trong Trật tự thế giới mới: Nắm bắt các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn từ việc tái định hướng chuỗi cung ứng, tầng lớp tiêu dùng trung lưu và khối lượng tài sản gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Công nghệ đột phá: Tập trung vào những quốc gia tăng trưởng cấu trúc được hưởng lợi từ đổi mới công nghệ mang tính đột phá, bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh và robot, nhiên liệu thay thế và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hành động vì môi trường: COP28 đã tạo động lực cho sự cải tiến công nghệ xanh mới, cơ sở hạ tầng xanh và đầu tư toàn cầu vào năng lượng bền vững.

Xã hội phát triển: Tập trung vào tăng trưởng cấu trúc, được thúc đẩy bởi đô thị hóa, chăm sóc sức khỏe và trao quyền xã hội.

Đầu tư trước đợt hạ lãi suất đầu tiên của Fed: Cơ hội được tìm thấy ngay trong nền kinh tế Mỹ bền bỉ, việc quay lại đầu tư sản xuất tại Mỹ, thị trường tín dụng chất lượng và trái phiếu ngân hàng cấp cao của Mỹ.