Thanh khoản tháng 4 tốt nhất kể từ đầu năm

Báo cáo Chiến lược tháng 5/2023 của SSI Research cho biết, thị trường chứng khoán trong nước tiếp nối đà tăng sang những ngày đầu tháng 4 trước khi đảo chiều giảm điểm trong giai đoạn còn lại. Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, chỉ số VN-Index về ngưỡng 1.049 điểm, giảm -1,5% theo tháng nhưng vẫn tăng +4,2% từ đầu năm.

“Xu hướng lợi nhuận quý I của doanh nghiệp đi xuống trong bối cảnh mặt bằng định giá chung đã ở mức hợp lý là yếu tố cản trở thị trường đi lên theo đà từ tháng 3” - chuyên gia của SSI Research lý giải.

Cũng theo báo cáo này, nhóm vốn hóa lớn chịu áp lực nhiều hơn khi chỉ số VN30 mất -2,1% do sự đi xuống ở nhiều mã thuộc nhóm ngân hàng, khí đốt, thực phẩm đồ uống… như GAS -9%, BID -5,8%, VIC -5,3%, VNM -5,9%…

Thay vào đó, dòng tiền luân chuyển sang một số cổ phiếu quy mô vừa và nhỏ với tâm điểm ở nhóm phòng thủ (y tế, điện nước… nổi bật là DHG +14,1%, DBD +12,8%, NT2 +9,6%…), nhóm bán lẻ được kỳ vọng hưởng lợi từ đề xuất giảm 2% thuế VAT và nhóm bất động sản nhờ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn của Chính phủ (DGW +19,5%, DIG +38,5%, NVL +12,6%...).

Thị trường chứng khoán hình thành rõ nét hơn các cơ hội đầu tư dài hạn

Trong tháng 4, hiện bình quân giao trị giao dịch sàn HOSE cải thiện lên mức cao nhất kể từ đầu năm là 11,2 nghìn tỷ đồng. Thanh khoản cải thiện nhờ đóng góp của các nhà đầu tư cá nhân trong nước trước chính sách hạ nhiệt lãi suất và lo ngại về rủi ro trên trái phiếu doanh nghiệp nhẹ hơn.

Trong khi đó, tỷ trọng giao dịch của khối ngoại chỉ còn 8,6%, thấp nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây với mức độ ảnh hưởng lên thị trường cũng thấp hơn giai đoạn trước. Khối ngoại bán ròng -2,7 nghìn tỷ đồng trong tháng, tập trung ở các mã: STB -729 tỷ đồng, VNM -418 tỷ đồng, VND -351 tỷ đồng. Chiều mua ròng, HPG +519 tỷ đồng, HDB +235 tỷ đồng, VPB +113 tỷ đồng là các mã có giá trị cao nhất.

Xu hướng giảm yếu dần

Theo dữ liệu từ SSI Research, mùa báo cáo quý I/2023 đã gần như đã đi qua và tăng trưởng lợi nhuận chung trên HOSE được công bố giảm 18% và giảm 32% so với cùng kỳ nếu không tính đóng góp của nhóm ngân hàng. Diễn biến này không nằm ngoài dự đoán khi lợi nhuận đi xuống mạnh ở các nhóm thực phẩm đồ uống, xây dựng và vật liệu xây dựng, tài nguyên cơ bản, hóa chất, bán lẻ, dịch vụ tài chính ngoài việc do cơ sở so sánh cao trong cùng kỳ còn phản ánh khó khăn của các doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh kinh tế có những thách thức và mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao.

Thị trường chứng khoán hình thành rõ nét hơn các cơ hội đầu tư dài hạn
Biểu đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index.

Nhìn chung, theo SSI Research, lợi nhuận đi xuống phù hợp với dự đoán và không có yếu tố bất ngờ nên việc điều chỉnh của thị trường diễn ra trong tháng 4 không quá mạnh. Điểm sáng trong thời gian tới là kỳ vọng vào sự hồi phục nhanh hơn của nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã liên tục ra các chính sách nhằm tháo gỡ phần nào những nút thắt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và những nỗ lực nhằm hạ nhiệt mặt bằng lãi suất trên thị trường.

“Những điểm sáng này là yếu tố quan trọng kích hoạt sự tham gia trở lại của nhóm nhà đầu tư cá nhân trên thị trường và giảm bớt áp lực bán ròng từ khối ngoại trong tháng 4” - các chuyên gia của SSI Research nhấn mạnh.

Xét trong bối cảnh quốc tế, phân bổ dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu ở mức thận trọng và tập trung vào các nhóm phòng vệ và do vậy dòng tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khó có thể đứng ngoài xu hướng. Trong thời gian tới, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, áp lực rút ròng vẫn có thể vẫn còn, tuy nhiên bất kì điều chỉnh lớn nào sẽ là cơ hội để dòng tiền các quỹ đầu tư đảo chiều vào ròng trở lại trên thị trường.

“Do thị trường chứng khoán thường nhìn nhiều hơn vào tương lai, khi nền kinh tế đang dần chạm đáy khó khăn, chúng tôi cho rằng thị trường đang dần tìm điểm cân bằng và hình thành rõ nét hơn các cơ hội đầu tư dài hạn” - chuyên gia của SSI Reseach cho hay.

Theo góc nhìn kỹ thuật, SSI Research cho rằng, thị trường vẫn sẽ tiếp tục dao động rung lắc trong biên độ từ cận trên 1.060 - 1.070 điểm đến cận dưới 1.017 - 1.020 điểm. Trong quá trình đi ngang của thị trường ở chu kỳ tháng 5, sẽ có những nhịp rung lắc mạnh và đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy dần cổ phiếu khi chỉ số VN-Index tiệm cận vùng biên dưới 1.020 điểm. Đồng thời, gia tăng tỷ trọng danh mục những cổ phiếu tốt, có nền tích lũy chắc chắn trên vùng hỗ trợ của chính cổ phiếu đó hoặc áp lực giảm nhẹ hơn so với thị trường.