BVC

Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường.

Cả nước có 9 người tự ứng cử

Tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, cả nước 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tuổi trung bình của 868 ứng viên là 46 tuổi, trong đó, người cao tuổi nhất là 77 tuổi, người trẻ tuổi nhất là 24 tuổi. Có 224 ứng viên là người trẻ dưới 40 tuổi, chiếm 25,81%, giảm 4,99% so với khóa trước có 268 người.

Về cơ cấu kết hợp chung của cả nước, có 393 ứng viên nữ, chiếm 45,28%, tăng 6,31% so với khóa trước. Có 185 ứng viên là người dân tộc thiểu người, chiếm 21,31%, giảm 2,14% so với khóa trước.

Trong 868 ứng viên có 205 người là đại biểu Quốc hội khóa XV tái cử, chiếm 23,62%, tăng 4,31% so với khóa trước. Có 203 ứng cử viên do trung ương giới thiệu. Trong đó, cơ quan Đảng có 11 người, chiếm tỉ lệ 5,42%; cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp có 5 người, chiếm tỉ lệ 2,46%. Các cơ quan của Quốc hội là 129 người, chiếm tỉ lệ 63,55%; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an) có 15 người, tỉ lệ 7,39%. Khối quân đội có 12 người, chiếm 5,91%; Công an có 2 người; Kiểm toán Nhà nước có 1 người. Khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên có 28 người, chiếm 13,79%.

Địa phương có 665 ứng cử viên, trong đó có 348 ứng cử viên nữ, 163 là người dân tộc thiểu số. TP. Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều người ứng cử nhất (50 người), được bầu số lượng đại biểu nhiều nhất (30 người). Hà Nội có 49 người ứng cử, được bầu 29 đại biểu. Ứng cử viên là người ngoài Đảng có 74 người, chiếm 8,53%, giảm 2,62% (khóa trước có 97 người).

Về trình độ chuyên môn, gần 65% ứng cử viên có trình độ trên đại học, gần 35% trình độ đại học, chỉ 10 người trình độ dưới đại học (1,15%). Hầu hết người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học.

Trong danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 9 người tự ứng cử. Cụ thể, Hà Nội có 3 người tự ứng cử gồm: Ông Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; ông Lương Thế Huy - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường; ông Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Huyết học và truyền máu Việt Nam.

TP. Hồ Chí Minh có 2 người gồm: Bà Ung Thị Xuân Hương - Phó Ban Nghiên cứu và Đào tạo, Hội Luật gia Việt Nam; ông Trương Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM. Thành phố Cần Thơ có 1 người là ông Nguyễn Thiện Thức - Giám đốc điều hành Trung tâm Dạy nghề Thành Phúc. Tỉnh Bắc Kạn có 1 người là ông Nguyễn Kim Hùng - quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam. Tỉnh Nam Định có 1 người là bà Khương Thị Mai - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Namsung Việt Nam. Sóc Trăng có 1 người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Giảm 2 ứng cử viên khối Trung ương

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, công tác nhân sự là nội dung rất quan trọng, vì cuối cùng cuộc bầu cử là để bầu những đại biểu ưu tú nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước để tham gia cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Cho nên, ngay từ những ngày đầu khi triển khai thực hiện chủ trương về nhân sự bầu đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp, các cơ quan được phân công nhiệm vụ đã tham mưu rất sớm với Bộ Chính trị, Ban Bí thư để ban hành phương hướng, đề án bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp, trong đó có về số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện của đại biểu Quốc hội nói chung và tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Sau khi hiệp thương lần 3 có 205 ứng cử viên khối trung ương được hiệp thương, sau đó có 2 trường hợp giảm đi. Đó là trường hợp ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng an Ninh, được giới thiệu cơ cấu Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc màu gia cam của Khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bị đột quỵ rất nặng. Với tình hình sức khoẻ của ông, Hội đồng bầu cử quốc gia đã thống nhất là thôi không ứng cử đối với đại biểu Võ Trọng Việt, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Để bảo đảm số lượng bầu 500 người, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Mặt trận Tổ quốc chuyển cơ cấu của Hội Nạn nhân chất độc gia cam Võ Trọng Việt về cho đoàn địa biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.

Trường hợp thứ hai là ứng cử viên Phạm Thị Bích Ngọc - hàm vụ trưởng thuộc Văn phòng Quốc hội. Sau khi hiệp thương vòng 3, ứng cử viên đã có đơn gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia xin rút vì lý do gia đình, không thuận lợi cho việc tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.

Hoàng Yến