binh

Ảnh minh họa

Khu kinh tế Thái Bình là Khu kinh tế ven biển có diện tích tự nhiên gần 31.000ha, bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển.

Đây là một trong 17 khu kinh tế của cả nước có chức năng tổng hợp, vừa là cụm công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp, khu công nghiệp chất lượng cao, khu dịch vụ thương mại và đô thị hiện đại ven biển. Khu kinh tế Thái Bình được hưởng các quy chế ưu đãi theo quy định tại Nghị định 29, Nghị định 64, và Nghị định 18 của Chính phủ, kể cả đầu tư hạ tầng và đầu tư thứ cấp đều được hưởng các chế độ ưu đãi này...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đây là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu bước đầu của sự hình thành và phát triển Khu kinh tế Thái Bình. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh việc phát triển kinh tế ven biển và hình thành các khu công nghiệp ven biển là sự ấp ủ của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Khu kinh tế Thái Bình được thành lập và đi vào hoạt động sẽ khai thác được tiềm năng về lao động ở vùng ven đồng bằng sông Hồng, khai thác được quỹ đất rộng rãi, khí mỏ tự nhiên, đặc biệt có vị trí địa thuận lợi cả về giao thông đường thủy, đường bộ, đường hàng không...

Theo đó, tỉnh Thái Bình thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai xây dựng Khu kinh tế tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Ông Phạm Văn Ca, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình được bổ nhiệm, kiêm giữ chức vụ Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Thái Bình, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với khu kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tổ chức thực hiện cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong khu kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình có tư cách pháp nhân, có tài khoản riêng, con dấu hình quốc huy, kinh phí quản lý hành chính nhà nước, kinh phí hoạt động sự nghiệp, vốn đầu tư phát triển do ngân sách nhà nước cấp theo kế hoạch hàng năm và nguồn kinh phí khác thep quy định của pháp luật. Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình có Trưởng Ban và không quá 3 Phó trưởng Ban.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình tin tưởng rằng, Khu kinh tế Thái Bình sẽ sớm trở thành hiện thực và đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế, xã hội và thay đổi diện mạo, vị thế của tỉnh Thái Bình với cả nước trong tương lai.

Theo TTXVN