dự trữ nhà nước khu vực hà bắc

Vận chuyển thóc từ xe ô tô lên băng chuyền. Ảnh: DTHB

Theo thông tin từ Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực Hà Bắc, tính đến ngày 8/8/2021, các chi cục DTNN trực thuộc đã hoàn thành nhập kho 2.000 tấn thóc.

Cụ thể, Chi cục DTNN Lạng Giang hoàn thành nhập 400 tấn thóc; Chi cục DTNN Tân Hiệp nhập 400 tấn thóc; Chi cục DTNN Việt Yên nhập 400 tấn thóc; Chi cục DTNN Tiên Sơn nhập 400 tấn thóc; Chi cục DTNN Gia Lương nhập 400 tấn thóc.

Theo ông Nguyễn Quốc Hải - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Bắc, đơn vị hoàn thành nhập thóc trong bối cảnh khá đặc biệt. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, trong đó có tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang, đã gây khó khăn nhất định cho đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Cục trưởng Nguyễn Quốc Hải cho biết, đặc thù địa bàn hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tập trung phát triển các khu công nghiệp, do vậy diện tích đất nông nghiệp trồng lúa tại địa phương còn ít dẫn đến nguồn cung thóc tại địa bàn đơn vị hạn chế. Đa số thóc nhập kho được lấy từ các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa nên khó khăn hơn trong hoạt động vận chuyển so với các đơn vị khác.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, nhiều địa phương đã triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, các lái xe vận tải phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR ) trong vòng 72 giờ và khai báo y tế trong suốt hành trình vận chuyển. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động vận chuyển thóc của các nhà thầu.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hải, năm 2021 đơn vị bảo quản theo hình thức đóng bao trong điều kiện áp suất thấp nên tốn nhiều thời gian, công sức trong khâu sang bao. Nhưng với sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo cục, các phòng chức năng tích cực vận động khách hàng; sự nỗ lực của các chi cục trong việc kiểm tra chất lượng.

Đặc biệt đội ngũ thủ kho, công nhân bốc vác đã không quản ngại thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, tích cực làm việc để đẩy nhanh tiến độ nhập kho, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng thóc nhập kho dự trữ quốc gia và an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Đức Minh