Doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh Nguyễn Duy Thuận cho biết, đầu năm 2022, trên địa bàn 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình được giao dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) là 6.400 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đầu là 6.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Tại đơn vị phát sinh nhiều trường hợp công chức, người lao động là F0 đã ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách của đơn vị.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh: Thu ngân sách đã đạt 61,08% chỉ tiêu được giao
Cán bộ Cục Hải quan Hà Nam Ninh hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục nhập khẩu. Ảnh: Hải Anh

Trong bối cảnh nêu trên, đơn vị đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, áp dụng chế độ làm việc online nhằm đảm bảo việc làm thủ tục, thông quan hàng hóa không bị đứt gãy; tập trung các giải pháp thu ngân sách, phân tích đánh giá kết quả thu, xác định rõ nguyên nhân để áp dụng các biện pháp nuôi dưỡng và khai thác hiệu quả nguồn thu; tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp tại 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình theo chủ đề và lĩnh vực nhằm phổ biến chính sách mới liên quan đến hoạt động XNK; đồng thời nắm bắt được tình hình của doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, khuyến khích XNK.

Từ tháng 4/2022 trở lại đây, dịch Covid-19 được kiểm soát, cùng với cả nước hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình có sự phục hồi nhanh chóng, giúp cho hoạt động của đơn vị khởi sắc, các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra đều đạt tiến độ khá. Kết quả, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 1.398 doanh nghiệp, tăng 0,22% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 10,2 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Duy Thuận cho biết thêm, với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, đơn vị đạt được kết quả thu ngân sách đáng khích lệ. Tổng thu ngân sách của đơn vị tính đến trung tuần tháng 6/2022 sau khi đã hoàn thuế đạt hơn 3.970,34 tỷ đồng (hoàn thuế nhập khẩu linh kiện sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, tiền thuế của doanh nghiệp nộp thừa phát sinh), đạt gần 61,08% so với chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao.

Quyết tâm thu đạt chỉ tiêu phấn đấu 6.900 tỷ đồng

Bên cạnh những kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2022, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh cũng thẳng thắn cho biết, nhiệm vụ trong 6 tháng còn lại của năm 2022 còn nhiều thách thức. Doanh nghiệp có nguồn thu lớn như ô tô Thành Công, doanh nghiệp sản xuất thép, dự án điện đạm Hà Nam cũng đang gặp khó khăn về nguyên liệu, linh kiện sản xuất…

Đại diện Công ty TNHH dệt may lớn hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũng cho hay, hoạt động của đơn vị mới có dấu hiệu phục hồi, chuỗi cung ứng hàng hóa được thiết lập lại, khó khăn thách thức còn nhiều, giá nguyên vật liệu nhập khẩu để phục vụ sản xuất xuất khẩu tăng cao, chi phí logicstic ở mức cao chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt, xung đột Nga - Ukraine cũng tác động đến chuỗi cung ứng hàng hóa. Trong bối cảnh như vậy, doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía cơ quan hải quan trong việc giải quyết vướng mắc, đơn giản thủ tục nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất xuất khẩu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết việc làm cho người lao động, vượt qua khó khăn tồn dư của dịch Covid-19.

Để đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự toán 6.400 tỷ đồng và đạt chỉ tiêu phấn đấu 6.900 tỷ đồng, lãnh đạo Hải quan Hà Nam Ninh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, trong đó coi trọng việc thực hiện kế hoạch phát triển hải quan số, hải quan thông minh theo chủ trương của Tổng cục Hải quan; tiếp tục thực hiện việc triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục XNK.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, đơn vị đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hoạt động XNK, khai thác tốt nguồn thu. Trong đó, tập trung theo dõi sự biến động, các yếu tố tăng giảm số thu ngân sách nhà nước, chú ý đến các mặt hàng có thuế xuất cao, kim ngạch lớn; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan; thất thu thuế.

Trên thực tế 6 tháng đầu năm 2022, công tác chống thất thu được Cục Hải quan Hà Nam Ninh thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, tăng thu hàng tỷ đồng cho ngân sách.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã chủ trì, phối hợp phát hiện, xử lý 110 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trong đó điển hình là 2 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, trị giá ước tính 1 tỷ đồng; ban hành 16 quyết định kiểm tra sau thông quan theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, tăng thu ngân sách hơn 4,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với Công an tỉnh Nam Định và Ninh Bình phát hiện bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy trái phép. Tang vật thu giữ cả 2 vụ 2 bánh heroin và hơn 400 gam ma túy đá, 400 viên ma túy tổng hợp.