Kỷ lục về thời gian hoàn thành dự toán thu ngân sách

Góp phần vào thắng lợi kinh tế chung của đất nước, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã có một năm đầy nỗ lực, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được giao, chủ động, linh hoạt triển khai những chương trình, hành động phù hợp với điều kiện thực tế, nỗ lực lao động, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2022.

PPhó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành và Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng vinh danh doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Ảnh Đỗ Doãn
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (hàng đầu bên trái) và Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng (hàng đầu bên phải) vinh danh doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Ảnh: Đỗ Doãn

Cụ thể, đối với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), đơn vị thực hiện số thu trên 143 nghìn tỷ đồng, hoàn thành vượt gần 23% chỉ tiêu pháp lệnh (116,5 nghìn tỷ đồng), tăng hơn 20,7% so với cùng kỳ năm 2021. Ở nhiệm vụ này, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đạt kỷ lục chưa từng có là hoàn thành chỉ tiêu dự toán năm trước 2 tháng.

Trong năm 2022, cán bộ công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện trên 3.100 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, với trị giá tang vật trên 3.300 tỷ đồng, trong đó có 83 vụ ma túy, thu giữ hơn 213 kg ma túy và tiền chất các loại, xử phạt nộp ngân sách nhà nước 50 tỷ đồng.

Kết quả nổi bật thứ hai là góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK), góp phần đảm bảo an ninh, an toàn xã hội và bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia. Với vai trò quản lý hoạt động XNK trên địa bàn, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động, bám sát theo chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành có trọng tâm, trọng điểm và hài hoà giữa công tác tạo thuận lợi thương mại và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại.

Ngoài các kết quả nổi bật trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng hoàn thành xuất sắc các nhóm nhiệm vụ khác như công tác xây dựng lực lượng (không có cán bộ bị kỷ luật), công tác quản lý rủi ro, công tác thanh tra kiểm tra, công tác tài vụ quản trị và công nghệ thông tin…

Giải quyết nhanh thủ tục thông quan cho doanh nghiệp tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn
Giải quyết nhanh thủ tục thông quan cho doanh nghiệp tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, việc đạt được những kết quả nêu trên giúp Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đúc kết được các bài học kinh nghiệm. Đó là tuân thủ và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp từ trung ương đến địa phương; phát huy sức mạnh nội sinh, duy trì kỷ luật kỷ cương và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, khoa học quản trị trong công tác quản lý hải quan…

Tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ nền tảng

Chia sẻ về nhiệm vụ công tác năm 2023, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho rằng, từ dự báo trong năm sẽ có nhiều biến động và thách thức khó lường tác động đến nền kinh tế đất nước, bên cạnh các chỉ đạo và chủ trương, chính sách kiến tạo môi trường kinh doanh của Chính phủ, rất cần sự nỗ lực tiếp tục của cộng đồng doanh nghiệp (DN) với việc chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, chủ động, linh hoạt ngay từ bây giờ.

Xác định trước những khó khăn, thách thức trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiên trì thực hiện 3 nhiệm vụ nền tảng làm trụ đỡ nâng chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Đó là tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì sự phát triển của ngành, thịnh vượng của thành phố theo chiến lược phát triển ngành Hải quan giai đoạn 2021 - 2030, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Kiểm tra nhanh hàng hóa thông quan tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh Đỗ Doãn
Kiểm tra nhanh hàng hóa thông quan tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đỗ Doãn

Thứ 2 là khơi dậy mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, khát vọng cống hiến, tinh thần đổi mới, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân, tổ quốc của toàn thể đội ngũ cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu và đội ngũ cán bộ chủ chốt. Thứ 3 là tiếp tục thực hiện toàn diện, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, của Thành ủy và UBND TP. Hồ Chí Minh.

‘‘Tôi tin tưởng rằng với bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết của những người chiến sĩ Hải quan đã được rèn luyện qua nhiều môi trường thử thách, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ đồng lòng, chung sức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao năm 2023’’ - ông Đinh Ngọc Thắng nói.

Ngành Hải quan là cấu thành quan trọng trong chuỗi logistics, quản lý và điều hành ảnh hưởng trực tiếp đến các quan hệ giao dịch thương mại qua biên giới. Với những quyết tâm chuyển đổi số, thay đổi mô hình kiểm tra chuyên ngành, thông quan và quản trị tập trung, ngành sẽ góp phần tạo thêm các xung lực tăng trưởng kinh tế trong dài hạn nhờ rút ngắn thời gian thông quan, thời gian kiểm tra chuyên ngành, giảm chi phí cơ hội, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn.