Cục Thuế Bình Định thay đổi phương thức quản lý, tăng thu về ngân sách
Cục Thuế Bình Định rốt ráo hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Cục Thuế Bình Định cảnh báo tội phạm liên quan đến hóa đơn

Với phương châm “trợ giúp doanh nghiệp chấp hành đúng quy định pháp luật thuế”, Cục Thuế Bình Định tăng cường hỗ trợ, cảnh báo doanh nghiệp tự sửa sai và đặt trọng tâm vào kiểm tra doanh nghiệp tại trụ sở cơ quan thuế. Thời gian qua, đơn vị đã hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động trong công tác tự rà soát, kiểm tra hồ sơ khai thuế.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần tự giác chấp hành pháp luật thuế của doanh nghiệp, Cục Thuế Bình Định thông báo đến các doanh nghiệp những thông tin cảnh báo sai phạm về thuế thường gặp đối với ngành xây dựng cơ bản như: sai phạm về thuế giá trị gia tăng (GTGT); sai phạm về kê khai thuế GTGT đầu vào; sai phạm về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); về chi phí…

Cảnh báo các sai phạm, giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chủ động phòng tránh. Ảnh: TL.
Cảnh báo các sai phạm, giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chủ động phòng tránh. Ảnh: TL.

Đối với những sai phạm về thuế GTGT, đó là: sai phạm về doanh thu tính thuế GTGT và thuế GTGT đầu ra như xuất hóa đơn và kê khai thuế GTGT chậm so với ngày nghiệm thu hoặc ngày trên phiếu giá thanh toán, là hành vi khai sai nếu thời điểm nghiệm thu hoặc thanh toán có phát sinh thuế GTGT phải nộp. Đối với trường hợp khai sai thuế suất thuế GTGT hàng bán ra đối với công trình thực hiện thi công cho tổ chức nước ngoài nhưng thực hiện tại Việt Nam, là hành vi khai sai về thuế suất.

Trường hợp không lập hóa đơn, kê khai thuế đối với phần giá trị bảo hành, đây là hành vi khai man trốn thuế; không xuất hóa đơn, không kê khai doanh thu tính thuế đối với các trường hợp thi công công trình dân dụng, xây dựng nhà ở tư nhân mà chủ đầu tư không có nhu cầu lấy hóa đơn, sai phạm này sẽ bị xử phạt theo hành vi trốn thuế. Khai thiếu hoặc bỏ sót doanh thu chênh lệch cấp bù, chênh lệch giá nguyên vật liệu; sang nhượng gói trúng thầu nhưng không kê khai thuế theo quy định cũng là các hành vi trốn thuế…

Liên quan đến sai phạm về thuế nhà thầu, theo Cục Thuế Bình Định, đối với các công trình xây dựng lớn (nhất là các công trình sử dụng vốn ODA, các công trình của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) các doanh nghiệp xây dựng thường thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện các dịch vụ tư vấn, thiết kế, giám sát.

Trong đó một số công việc như lập dự án đầu tư; lập luận chứng kinh tế kỹ thuật; thiết kế kỹ thuật và dự toán chi tiết cho công trình, hạng mục công trình; tư vấn tìm nhà cung cấp vật tư ... được thực hiện chủ yếu ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Do không xác định được phần việc nào các nhà thầu thực hiện tại Việt Nam nên nhiều chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp xây dựng không kê khai, nộp thay thuế nhà thầu đối với các khoản đã thanh toán cho nhà thầu nước ngoài.

Để tránh việc nhận hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp phải chú ý việc kiểm tra rà soát lại hóa đơn đầu vào, thực hiện truy cập Cổng thông tin điện tử ngành Thuế Việt Nam, theo địa chỉ www.gdt.gov.vn, hoặc Wesbite Cục Thuế Bình Định.

Cục Thuế Bình Định cảnh báo, các hành vi sai phạm nêu trên ngoài số tiền thuế bị truy thu, doanh nghiệp còn phải nộp các khoản tiền phạt và tiền chậm nộp tương ứng. Do vậy, số tiền thuế mà doanh nghiệp bị truy nộp vào ngân sách nhà nước qua thanh tra, kiểm tra có thể còn lớn hơn nhiều số tiền thuế phải nộp theo đúng quy định, khi doanh nghiệp tuân thủ pháp luật thuế.

Để phòng tránh các trường hợp sai phạm về thuế có thể xảy ra, doanh nghiệp nên tự rà soát lại hóa đơn đầu vào cũng như hồ sơ, chứng từ thực tế tại doanh nghiệp. Qua rà soát, nếu phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đầy đủ hồ sơ, chứng từ thì doanh nghiệp nên tự giác thực hiện kê khai điều chỉnh, bổ sung, thực hiện kê khai thuế đúng quy định trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp, tránh bị xử phạt về thuế và các rủi ro pháp lý khác sau này.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên diện rộng, Cục Thuế Bình Định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa ổn định tình hình sản xuất kinh doanh vừa chấp hành tốt pháp luật thuế, tránh thất thu ngân sách.

Việc cảnh báo các sai phạm về thuế, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng chính sách pháp luật, để doanh nghiệp không muốn và không dám thực hiện sai quy định./.