Năm 2020, thu ngân sách vượt 25% dự toán pháp lệnh

Thông tin từ Cục Thuế Lào Cai cho biết, năm 2020, đơn vị này được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách là 5.779 tỷ đồng; UBND tỉnh Lào Cai giao dự toán thu là 6.700 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đạt 7.226 tỷ đồng, đạt 125% dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính giao, bằng 108% dự toán phấn đấu UBND tỉnh giao, bằng 104% so với thực hiện năm 2019.

cục-thuế-lào-cai-ok1.jpg
Bộ phận một cửa Cục Thuế Lào Cai tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế.

Bà Dương Thị Thu Hằng – Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai cho biết, dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến kinh tế biên mậu không ổn định, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn không thực hiện được trong thời gian dài. Đặc biệt, tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải cắt giảm lao động, tạm ngừng kinh doanh hoặc giải thể. Lĩnh vực ảnh hưởng nhiều nhất là du lịch, dịch vụ và xuất nhập khẩu.

Một số DN khai thác khoáng sản trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch Covid-19, dẫn đến sản lượng hàng hóa không tiêu thụ được, giá bán giảm, dẫn đến số nộp NSNN sụt giảm mạnh.

Để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế Lào Cai đã tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN, hộ kinh doanh. Cụ thể, cục thuế địa phương đã thực hiện gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó đã có 429 DN, với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn trên 96,1 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó, giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 ước 17 tỷ đồng; giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác ước 6,2 tỷ đồng; giảm 15% tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ước 12 tỷ đồng; miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với DN khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020 là 41,2 tỷ đồng.

Đẩy mạnh cải cách tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Cùng với việc hỗ trợ DN thực hiện miễn giảm, gia hạn nộp thuế, Cục Thuế Lào Cai còn tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế thông qua ứng dụng Zalo, Official, Account để thuận tiện cho người nộp thuế (NNT) cập nhật thông tin chính sách pháp luật thuế một cách đầy đủ và kịp thời. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ NNT bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại, qua email, qua zalo, qua Utraview..., để NNT tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bà Dương Thị Thu Hằng cho biết thêm, trong công tác cải cách, đơn giản hóa và kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) thuế, Cục Thuế Lào Cai đã thực hiện công khai, minh bạch các chính sách thuế và luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi của NNT về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các TTHC thuế; từ đó, có kiến nghị kịp thời lên cấp có thẩm quyền chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp và đúng luật định.

Bên cạnh đó, việc tổ chức tiếp nhận, giải quyết TTHC thuế của cá nhân, tổ chức đến giao dịch được thực hiện tại bộ phận “một cửa” của văn phòng cục thuế và chi cục thuế các huyện, thị xã, khu vực theo đúng thẩm quyền, quy định, tránh việc chậm trễ, gây phiền hà cho NNT. Tỷ lệ TTHC đã giải quyết đúng hạn chiếm 99,9% so với tổng số TTHC tiếp nhận.

Đối với việc triển khai thực hiện các đề án hiện đại hoá công tác quản lý thuế, Cục Thuế Lào Cai đã đẩy mạnh khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử (NTĐT) cho tất cả các DN trên địa bàn; triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của NNT khi sử dụng các dịch vụ thuế điện tử.

Cục thuế cũng tăng cường tuyên truyền, triển khai hóa đơn điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đại diện Cục Thuế Lào Cai cho biết, năm 2020, trên địa bàn đã có 785 DN phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.

Báo cáo của Cục Thuế Lào Cai cho thấy, tính đến hết ngày 31/12/2020, số DN được cấp mã số thuế thực hiện khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ 100%; tổng số DN đăng ký NTĐT qua hệ thống các ngân hàng thương mại đạt tỷ lệ 99,71%; tỷ lệ số chứng từ NTĐT trên tổng số chứng từ nộp NSNN đạt tỷ lệ 97,96%; số tiền nộp NSNN qua hệ thống NTĐT đạt 60,14%. 100% số hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng đã được giải quyết hoàn thuế bằng phương thức điện tử, qua đó tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian gửi và nhận hồ sơ hoàn thuế cho NNT./.

Văn Tuấn