Đánh giá năng lực sản xuất kinh doanh ngay từ khi mới thành lập

Đánh giá về công tác quản lý thuế nhằm ngăn chặn việc sử dụng HĐĐT không đúng quy định, ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, nhận thấy các rủi ro tiềm ẩn khi bắt đầu triển khai HĐĐT, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã ban hành các văn bản chỉ đạo rà soát, lập danh sách doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng HĐĐT, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi sử dụng HĐĐT không đúng quy định.

Cục Thuế TP. Hải Phòng tăng cường giải pháp phòng chống sử dụng hóa đơn bất hợp pháp
Cục Thuế TP. Hải Phòng tăng cường giải pháp phòng chống sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Ảnh: TL.

Trong đó, yêu cầu tất cả các công chức thuế làm công tác thanh tra kiểm tra, đội thuế liên xã, phường chủ động rà soát tình trạng HĐĐT mua vào, bán ra của các doanh nghiệp và hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định về quản lý rủi ro.

Theo ông Hà Văn Trường, qua rà soát, cục thuế đã kịp thời phát hiện và ban hành thông báo cảnh báo rủi ro trên toàn quốc đối với NNT có dấu hiệu rủi ro về thuế và hóa đơn, kiên quyết không hoàn thuế đối với NNT có dấu hiệu rủi ro qua công tác xác minh.

Một số trường hợp đưa vào giám sát trọng điểm và chuyển tin báo sang cơ quan Công an theo quy chế phối hợp. Đồng thời, công khai thông tin trên các phương tiện truyền thông đối với NNT lập khống hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra và kê khai khống giá trị hàng hóa dịch vụ mua vào.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngay từ khi mới thành lập như: xác minh địa chỉ hoạt động kinh doanh, năng lực kinh doanh của doanh nghiệp… kịp thời ban hành thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Khi phát hiện người nộp thuế (NNT) có dấu hiệu rủi ro cao về thuế và hóa đơn phải gửi công văn phối hợp với các cơ quan thuế các tỉnh để rà soát và xử lý kịp thời. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải chuyển tin báo hoặc hồ sơ tố giác tội phạm sang cơ quan Công an theo quy chế phối hợp.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng, cục thuế nâng cao kỹ năng kiểm tra nhằm phát hiện NNT có rủi ro về HĐĐT. Theo đó, cán bộ thuế kiểm tra đánh giá năng lực hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT ngay từ khi mới thành lập như: xác minh địa chỉ hoạt động kinh doanh, năng lực kinh doanh qua các chỉ tiêu vốn điều lệ, người lao động, kho hàng, cửa hàng, địa điểm kinh doanh, phương án kinh doanh, trao đổi tiếp xúc với người đại diện doanh nghiệp... Từ đó, nhận diện NNT có dấu hiệu rủi ro ngay từ khâu thành lập để đưa vào giám sát, theo dõi liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh và việc xuất HĐĐT hàng ngày của NNT.

Đối với NNT đang hoạt động, cán bộ thuế ứng dụng công nghệ thông tin của ngành và nâng cao trình độ chuyên môn để đánh giá, phân tích nhận diện rủi ro qua công tác kiểm tra hồ sơ kê khai thuế. Đến nay, Tổng cục Thuế đã có nhiều nâng cấp trên ứng dụng quản lý HĐĐT, Ứng dụng đối chiếu tờ khai GTGT và HĐĐT nhằm hỗ trợ, cảnh báo NNT có rủi ro...

Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt sử dụng hóa đơn điện tử

Để phòng chống hiệu quả việc sử dụng HĐĐT bất hợp pháp, ông Trường cho rằng, tiếp tục tăng cường phối hợp giữa cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh và chính quyền các cấp nâng cao chất lượng công tác hậu kiểm NNT sau đăng ký kinh doanh, xác định tính hiện hữu của NNT để ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm xảy ra.

Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa cơ quan thuế, cơ quan Công an và cơ quan Quản lý thị trường xử lý các trường hợp mua hàng không có hóa đơn, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn. Đặc biệt phối hợp chặt chẽ hơn với Cơ quan điều tra để xử lý NNT bán hóa đơn; truy vết xử lý NNT mua hóa đơn và xử lý triệt để tình trạng bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật trong sử dụng hoá đơn... phối hợp với ngân hàng để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng, giao dịch đáng ngờ.

Cục Thuế TP. Hải Phòng tăng cường giải pháp phòng chống sử dụng hóa đơn bất hợp pháp
Cục Thuế TP. Hải Phòng đẩy mạnh công tác quản lý hóa đơn trên cơ sở các ứng dụng hỗ trợ của ngành Thuế. Ảnh: TL.

Cùng với đó, trao đổi thông tin giữa cơ quan hải quan và cơ quan thuế để kịp thời cung cấp thông tin như: xác minh nguồn gốc hàng hóa, tờ khai nhập khẩu, tờ khai xuất khẩu, kiểm tra đột xuất các lô hàng xuất khẩu của NNT có hoàn thuế...

Theo ông Trường, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của NNT: Pháp luật nên sửa đổi, nâng cao mức xử phạt và xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng hóa đơn không đúng quy định, nhất là hành vi mua, bán hóa đơn khống để trục lợi.

Cơ quan thuế khi nhận được kết quả điều tra của cơ quan Công an, để có căn cứ rõ ràng trong việc xử lý vi phạm về hóa đơn đối với NNT: Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an thiết lập hồ sơ bản án cần xác định rõ NNT nào mua hàng hóa thật, hóa đơn chứng từ nào là hợp pháp, thì không phải xử lý; NNT nào mua hàng có hóa đơn, chứng từ khống, những số hóa đơn nào là hóa đơn khống, giá trị khống (một phần hoặc toàn bộ) là bao nhiêu.

Vì nếu NNT sử dụng hóa đơn khống, chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự mà chuyển cơ quan thuế xử lý vi phạm hành chính thì cơ quan thuế đã có đầy đủ cơ sở, tính toán đúng được số tiền thuế phải nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước, hạn chế thấp nhất kiến nghị của NNT, từ đó mang lại hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm về HĐĐT.

Tuyên truyền sâu rộng đến người dân, doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho hay, cục thuế phối hợp với cơ quan truyền thông để tuyên truyền sâu rộng đến người dân, doanh nghiệp về chính sách pháp luật thuế, hoá đơn; công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn đã bị cơ quan Công an khởi tố để cho người dân, doanh nghiệp biết, góp phần cảnh báo, răn đe các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm.