Cục Thuế TP.HCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2013, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2014.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Lãnh đạo Bộ Tài chính hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả mà Cục Thuế TP.HCM đã đạt được, đồng thời đồng tình với chỉ tiêu tổng thể mà thành phố đã giao cho Cục Thuế, đó là: Năm 2014 sẽ hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ thu (không chỉ hoàn thành nhiệm vụ thu trên địa bàn mà cả nhiệm vụ vượt mức thu ngân sách địa phương mà thành phố được hưởng), để thiết thực góp phần thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về cơ chế liên quan đến tài chính ngân sách của thành phố.

Hơn thế nữa, khác với địa phương khác, TP.HCM là địa phương đề nghị với Quốc hội (QH) và được QH chấp nhận các chính sách giảm, giãn thuế đối với các đối tượng an sinh xã hội và trên thực tế thành phố đã thực hiện rất tốt những đề xuất này. Do vậy, Cục Thuế cần bám sát Nghị quyết của QH và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính để thực hiện và thực hiện tốt hơn nữa các Nghị quyết của QH đã thông qua.

Cục Thuế TP.HCM phấn đấu vượt 8% dự toán thu năm 2014
Năm 2014 Cục Thuế TP.HCM phải phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách địa phương... Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn                   

Thứ trưởng cũng nêu rõ, bên cạnh những mặt đạt được, Cục Thuế cũng cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế, như: Công tác thanh tra, kiểm tra và thanh tra công vụ nội bộ, kiểm tra nội bộ để phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành làm trong sạch bộ máy, phòng là chính mà không để xảy ra những yếu tố bất ngờ.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương báo cáo Bộ phương án để thực thi thí điểm việc kiểm tra năng lực đội ngũ cán bộ tại Cục thuế TP. HCM như đề xuất của lãnh đạo thành phố.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Năng lực đội ngũ thực thi công vụ vô cùng quan trọng, người thực thi pháp luật phải bảo đảm nắm rõ, nắm vững, hiểu sâu sắc pháp luật, tránh được sự vô cảm do trình độ năng lực xử lý của cán bộ công vụ, có như vậy mới giảm thiểu được các khiếu kiện của DN liên quan tới trình độ xử lý của cán bộ gây ra”.

Công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ cũng cần được quan tâm hơn nữa, nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Bộ, của Tổng Cục và cấp chính quyền thành phố. Cần đặc biệt chú ý tới đội ngũ cán bộ kế cận xuất thân từ các Chi cục và những cán bộ thực sự giỏi, có năng lực trong thực tế. Thực hiện nghiêm việc luân chuyển cán bộ tại những vị trí cần luân chuyển.

Thay mặt Cục Thuế TP.HCM, Cục trưởng Nguyễn Đình Tấn khẳng định sẽ nỗ lực phấn đấu đạt vượt thu NS tối thiểu 8% so với dự toán thu được giao. Cục Thuế sẽ sớm cụ thể hóa các nhiệm vụ này, phát động thi đua trong toàn đơn vị thực hiện bằng được mục tiêu đã được giao cho góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành và thành phố./.

Đàm Tuấn (Theo MOF)