cuu_tro_nuoc

Trung ương HCTĐVN vận động cứu trợ nước tinh khiết ủng hộ nhân dân vùng hạn hán Ninh Thuận. Ảnh: HCTĐVN

Số hàng trên do Trung ương Hội vận động từ Công ty TNHH MTV Dịch vụ xăng dầu, Dầu khí Thái Bình (thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia), Cty TNHH Coca-Cola Việt Nam, Cty TNHH MTV Vận tải Đường sắt (thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam).

Trước đó, HCTĐVN cũng đã quyết định cứu trợ khẩn cấp cho 900 hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số đang thiếu dụng cụ chứa nước thuộc 4 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Phú Yên. Tổng số hàng cứu trợ gồm 900 bồn nhựa đựng nước dung tích 300 lít và 2.700 hộp khử khuẩn Aquatabs với tổng trị giá hơn 1,13 tỷ đồng.

Được biết, từ vụ hè thu 2014 đến nay ở Ninh Thuận hầu như không có mưa, dòng chảy trên các sông, suối đã cạn kiệt. Hiện lượng nước trong 20 hồ được khảo sát chỉ đạt khoảng 13,7%, thấp hơn cùng kỳ năm 2014 là 52 triệu m3.

Do thiếu nước, tình hình sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt… của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân phải nạo vét lòng hồ hoặc sông suối để lấy nước sinh hoạt trong khi nguồn nước này bị ô nhiễm.

Đồng thời, các dịch bệnh chân tay miệng, suy dinh dưỡng có thể xảy ra nếu người dân tiếp tục sử dụng nguồn nước nạo vét chưa qua xử lý. Nếu hạn hán kéo dài đến tháng 7 hoặc tháng 9 tới đây, nguồn nước này cũng sẽ cạn kiệt. Một số nơi quá khó khăn phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa được tỉnh phân phối với định mức khoảng 20 lít/hộ/ngày.

Nắng nóng cũng làm 38 ha lúa thuộc huyện Thuận Bắc, Ninh Hải chết cháy; 135 ha cây màu, 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất; hàng nghìn cừu, trâu, bò đang đứng trước nguy cơ không còn thức ăn cũng như nước uống. Tại các huyện như Thuận Nam và Bắc Ái, gần hai năm không có mưa không canh tác được, nhiều hộ gia đình ở đây phải sống chủ yếu bằng nguồn gạo cứu trợ của Chính phủ./.

Thiện Trần