Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách, từ ngày 1/9/2015 Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai hệ thống bán vé điện tử và hóa đơn điện tử. Hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử sẽ giúp giảm tải áp lực đến ga xếp hàng lấy vé, tiết kiệm thời gian, công sức, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân nhất là vào các dịp lễ, tết.

Với hệ thống vé điện tử, hóa đơn điện tử, sau khi đặt chỗ và thanh toán xong, hành khách có thể tự in thẻ cấp chỗ đi tàu và hóa đơn điện tử tại nhà hoặc bất cứ nơi nào có máy in, máy tính kết nối internet. Sau đó, chỉ cần mang thẻ này ra ga là có thể lên tàu.

Tại bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, căn cứ vào mã thẻ đi tàu, khách hàng có thể truy cập vào website hóa đơn điện tử để tra cứu cũng như in hóa đơn hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật.

Khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn có thể tự tra cứu và in hóa đơn điện tử thông qua địa chỉ http://hoadon.vantaiduongsathanoi.vn hoặc http://hoadon.duongsatsaigon.vn ghi trên thẻ lên tàu.

Để mang đến dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ưu tiên lựa chọn các đối tác có uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ. Công ty FPT sẽ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống bán vé điện tử. Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT-VINAPHONE thuộc Tập đoàn Bưu chhính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ chịu trách nhiệm phát hành và cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho hành khách đi tàu.

Vé tàu truyền thống sẽ được thay bằng thẻ lên tàu hỏa điện tử và hóa đơn điện tử. Với hệ thống vé điện tử, hóa đơn điện tử không những giúp người dân có thể đặt mua vé tàu thuận tiện, mà còn tích hợp công khai thông tin về các chỗ còn trống trên tàu, đổi mới cơ chế kiểm soát vé đi tàu, phòng chống vấn nạn tiêu cực, đầu cơ…/.

Hồng Lê