Đây là nhận định của đại diện Ban tổ chức Diễn đàn Mua bán – sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam năm 2014 (Vietnam M&A Forum) tại buổi họp báo sáng nay (17/7).

Thống kê và phân tích từ nhóm nghiên cứu của Diễn đàn cho thấy, số thương vụ M&A đã gia tăng rất mạnh từ mốc 1 tỷ USD năm 2008 lên 5 tỷ USD năm 2012, đánh dấu sự phát triển của hoạt động M&A tại Việt Nam.

Với diễn biến như vậy, giai đoạn 2008 – 2013 được coi là làn sóng thứ nhất với sự tăng trưởng mạnh của M&A Việt Nam. Đây cũng là giai đoạn hình thành thị trường M&A tại Việt Nam với những thương vụ đơn lẻ để trở thành một thị trường với quy mô 15 tỷ USD.

Bước sang Giai đoạn 2014 – 2018, thị trường M&A được kỳ vọng sẽ sôi động hơn với việc tăng trưởng cả về giá trị thương vụ và số lượng thương vụ, ước tính sẽ đạt được 20 tỷ USD cho cả giai đoạn. Chính vì vậy, chủ đề Diễn đàn M&A năm nay là “M&A trước làn sóng thứ 2”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước sẽ là động lực lớn nhất cho hoạt động M&A trong làn sóng thứ hai. Các ngành dự báo sẽ có những thương vụ M&A lớn bao gồm ngân hàng, sản xuất tiêu dùng, bất động sản, công nghệ thông tin, vận tải – logistic.

Bên cạnh đó, "đặc trưng chủ yếu của làn sóng M&A thứ 2 trên thị trường Việt Nam được dự báo cho giai đoạn 5 năm tới là các hoạt động này sẽ không còn mang tính chất đơn lẻ mà trở thành chiến lược đầu tư của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, cả khối nhà nước và tư nhân sẽ lựa chọn M&A là chiến lược tăng trưởng đột phá và bền vững", đại diện Ban tổ chức cho hay.

Tuấn Linh