Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 11% và nhập khẩu đạt 889 triệu USD, tăng 10%. Như vậy, ngay trong tháng đầu năm này, Đồng Nai đã xuất siêu được gần 200 triệu USD.

Đặc biệt, trong tháng đầu năm một số mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh đều có mức tăng khá so với cùng kỳ, như: cao su tăng 142 %; hạt tiêu tăng 47%, hạt điều nhân tăng 58%; hàng dệt may tăng 11,4%, giày dép tăng 31%… so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, sản xuất các nhóm hàng chủ lực trong xuất khẩu của tỉnh như giày dép, dệt may, sản phẩm từ gỗ, xơ sợi dệt các loại và máy móc phụ tùng thiết bị đều tăng cả về giá trị lẫn số lượng so với tháng 1/2014.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chiếm lĩnh về kim ngạch xuất xuất khẩu với hơn 910 triệu USD, kế đến là doanh nghiệp tư nhân (152 triệu USD), còn xuất khẩu ở doanh nghiệp có vốn nhà nước và kinh tế tập thể không đáng kể. Về hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mức nhập siêu đạt 792 triệu USD, trong đó hàng hóa nhập chính là hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, dược phẩm, máy móc thiết bị, sắt thép… Còn lại ở các doanh nghiệp trong nước chỉ nhập siêu ở mức gần 100 triệu USD với các mặt hàng là dược phẩm, máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may…

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, tình hình tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015 tiếp tục tốt hơn, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng theo. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay./.

Theo TTXVN