Bên cạnh đó, CtyCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) còn cho rằng, sau khi đa số các bluechips đã có nhịp tăng trưởng mạnh về giá trong thời gian gần đây, dòng tiền có thể sẽ chuyển hướng tìm kiếm lợi nhuận ở những nhóm cổ phiếu trễ nhịp hơn. Do vậy, Công ty này nghiêng về kịch bản nhóm các cổ phiếu mid-cap, penny sẽ thay thế nhóm bluechips để giữ nhịp cho thị trường và tạo cơ hội cho nhà đầu tư.

BVSC cho biết thêm, ngành bất động sản sẽ tiếp tục có chuyển biến tích cực mặc dù mang tính phân hóa. Những chuyển biến tập trung ở khía cạnh giải phóng hàng tồn kho cùng với tín hiệu ấm lên của thị trường bất động sản, đặc biệt với phân khúc các dự án trung bình thấp.

Cộng thêm vào đó, xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất cũng đã và đang có tác động tích cực, giúp các doanh nghiệp giảm bớt được gánh nặng lãi vay và khách hàng đã mạnh dạn hơn trong việc vay vốn ngân hàng mua nhà.

"Chúng tôi đánh giá các doanh nghiệp bất động sản với phân khúc nhà trung bình thấp (HQC, DXG, NBB, NLG,...) sẽ thoát khỏi khó khăn và có tăng trưởng ổn định hơn. Bên cạnh đó, ngành vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch ngói cũng sẽ gián tiếp được hưởng lợi từ sự ấm lên của thị trường bất động sản, qua đó thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong những tháng cuối năm", BVSC cho biết.

Ngoài ra, con số tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu kết hợp với yếu tố điều chỉnh tỷ giá cho thấy triển vọng của một số ngành có tỷ trọng doanh thu xuất khẩu lớn trong nửa cuối năm 2014. Trong đó có thể kể đến dệt may (TCM, GMC,...), sắt thép (HSG, NKG,...), hay thủy sản (VHC, HVG,...). Bên cạnh đó, các thông tin về tiến trình đàm phán TPP sẽ là yếu tố hỗ trợ, thu hút dòng tiền đầu tư vào ngành này.

BVSC dự báo, điểm cân bằng chỉ số P/E của VNINDEX vào thời điểm cuối tháng 8 sẽ đạt mức 14,64. Dự báo này dựa vào kết quả từ mô hình kinh tế lượng phân tích chỉ số VN-INDEX dựa theo mối liên hệ với các biến số vĩ mô trong quá khứ.

Với mức P/E này, BVSC xác định điểm cân bằng của VN-Index đạt 607 (dao động của chỉ số từ 589 đến 624 với xác suất 90%). Mức điểm này tăng so với cuối tháng 7 phản ánh tác động của việc duy trì lãi suất thấp và sự phục hồi của tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung trong các tháng gần đây./.

D.T