CKHoSE giao dịch thấp nhất 2 tháng

Thanh khoản là yếu tố quan trọng nhất của thị trường hàng ngày, còn quan trọng hơn là việc thị trường tăng hay giảm. Sức sống của một thị trường chứng khoán là khả năng luân chuyển vốn. Vì vậy khi thị trường đạt ngưỡng 30 ngàn tỷ thì nên mừng và con số hàng trăm ngàn tài khoản mở mới mỗi tháng tạo sức hấp dẫn.

Trong cơn say của thanh khoản rất lớn, thị trường đột ngột giảm ba ngày gần đây. Hai phiên trước lần đầu tiên sau 2 tháng giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm xuống dưới mốc 20 ngàn tỷ đồng. Hôm nay giao dịch giảm sốc xuống gần 16,6 ngàn tỷ đồng. Đây là sự hãm phanh quá đột ngột.

Việc giảm gần một nửa thanh khoản so với thời điểm đạt đỉnh là điều không bình thường. Chỉ trong vòng 3 tuần, nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư đột ngột thay đổi. Trong thời gian 3 tuần đó thị trường không có diễn biến nào xấu, thậm chí xu hướng tăng còn mở rộng sau khi VN-Index vượt đỉnh lịch sử thành công hôm 18/6.

Đặc điểm của thị trường phiên hôm nay là thanh khoản giảm đều trong bối cảnh vẫn có cổ phiếu ngân hàng giao dịch lớn. CTG khớp vượt 1.326 tỷ đồng, HPG vẫn giao dịch trên 1.000 tỷ đồng. Không chỉ sàn HoSE giảm thanh khoản nghiêm trọng, sàn HNX cũng “bốc hơi” khoảng 26% giá trị khớp lệnh so với hôm qua. HNX cũng chạm ngưỡng thanh khoản thấp nhất 2 tháng.

Thậm chí, các nhóm cổ phiếu cũng sụt giảm thanh khoản. Lấy ví dụ nhóm VNMidcap của HoSE, giao dịch hôm nay giảm 18%, chỉ đạt 4.210 tỷ đồng, kém nhất 20 phiên. VNSmallcap giảm 12%, thấp nhất 15 phiên. Thống kê trong nhóm VN100, có tới hơn một phần ba cổ phiếu thanh khoản giảm trên 30% a so với hôm qua tính theo khối lượng. Tuy vậy có tới 57% số cổ phiếu sụt giảm thanh khoản trên 30% so với bình quân 20 phiên gần nhất.

Ngay việc nhìn vào tổng giao dịch chung của hai sàn cũng có thể thấy dòng tiền đang giảm đi rất nhanh: Tuần thanh khoản đạt đỉnh đầu tháng 6, tổng giá trị khớp lệnh hai sàn bình quân 29.813 tỷ đồng/ngày. Tuần kế tiếp sụt xuống còn trung bình 29.415 tỷ đồng/ngày. Tuần trước giao dịch chỉ là 25.662 tỷ đồng/ngày. Hôm nay hai sàn chỉ khớp được 18.672 tỷ đồng và trung bình 4 phiên từ đầu tuần là 21.676 tỷ đồng/ngày.

Cơ hội không còn nhiều

Vì sao thị trường đột ngột giảm thanh khoản như vậy? Cần nhớ rằng VN-Index đang trong tư thế vượt đỉnh lịch sử, đáng lẽ nhà đầu tư phải đổ tiền vào mua dữ đội.

Thống kê nhanh với rổ VN100, đến hôm nay là ngày T+4 của sự kiện vượt đỉnh ở VN-Index nhưng chỉ có 31 cổ phiếu có biến động giá dương (có lãi). Trong số này chỉ có 18 cổ phiếu lãi hơn 1% nếu vẫn nắm giữ đến hôm nay. Đây là một tỷ lệ quá thấp và rất nhiều nhà đầu tư đã chọn sai cổ phiếu.

Có thể việc không có lãi hoặc bị lỗ dù VN-Index vượt đỉnh đã khiến tâm lý nhà đầu tư không hưng phấn như cần có. Chỉ số tăng nhưng nhà đầu tư vẫn lỗ thì họ phải cân nhắc bán ra. Hai phiên gần đây số cổ phiếu giảm giá luôn áp đảo số tăng bất chấp chỉ số tăng.

Như phiên này, sàn HoSE cứ 1 mã giảm chỉ có 0,44 mã tăng. Cổ phiếu tăng cũng không đại diện rõ ràng cho nhóm ngành, kể cả ngân hàng hay chứng khoán. Các mã tăng chủ yếu là được đầu cơ riêng rẽ nên cơ hội chọn đúng cổ phiếu càng khó khăn. Nhà đầu tư không thể biết được khi nào thì dòng tiền đầu cơ “đánh lên” cổ phiếu nào.

Giảm rủi ro trong giai đoạn thị trường khó đoán thì đơn giản nhất là đứng ngoài. Rất nhiều nhà đầu tư đã thực hiện chiến lược này, dẫn tới thanh khoản giảm. Đây là lý do duy nhất có thể giải thích thanh khoản đột ngột nhỏ lại, dù trong vài tuần, không có thay đổi lớn nào về vi mô hay xu hướng thị trường.

ck

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.673 tỷ đồng (-13%)

538,1 triệu (-16%)

1.999 tỷ đồng (-26%)

89,5 triệu (-27%)

Khánh Nhi