thi sinh

Thí sinh theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường đại học.Ảnh: Mai Đan.

Điểm sàn “vênh” điểm trúng tuyển từ 2 – 3 điểm

Theo ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Ngân hàng (HVNH), vừa qua nhà trường đã công bố mức điểm chuẩn nhận hồ sơ với 4 loại điểm khác nhau. Trong đó, điểm nhận hồ sơ cho hệ chính quy đại trà là 17 điểm, chương trình liên kết quốc tế được cấp song bằng với Anh và Mỹ là 16 điểm, cơ sở tại Bắc Ninh là 15,5 điểm và Phú Yên là 15 điểm. Sinh viên theo học tại các cơ sở và chương trình trên đều sẽ được cấp bằng đại học (ĐH) chính quy sau khi tốt nghiệp.

Nhận định về mức điểm trúng tuyển của HVNH năm nay, ông Khánh nói: “Chúng tôi đã phân tích kỹ phổ điểm và thấy rằng mức điểm trung bình năm nay so với năm trước chênh lệch tùy theo tổ hợp xét tuyển từ 0,5 – 0,75 điểm. Do đó, điểm chuẩn của trường sẽ có sự điều chỉnh từ 1 – 2 điểm. Tuy nhiên, đây mới là dự báo, đến ngày 31/7 khi có công bố chính thức, lúc đó chúng tôi mới có được mức điểm đáng tin cậy hơn”, ông Khánh cho biết.

Năm 2018, tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho hệ chính quy đại trà của HVNH là 3.950 chỉ tiêu, chia cho 7 ngành và 3 địa điểm đào tạo là Hà Nội, Phú Yên và Bắc Ninh. Ngoài ra, học viện còn gần 200 chỉ tiêu cho hệ liên kết quốc tế với hai đại học của Mỹ và Anh.

Còn theo bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, năm 2018 với phổ điểm có sự phân hóa cao ở mức điểm khá, giỏi, trường dự kiến thí sinh có mức điểm thi trung bình môn từ 7,5 – 8,5 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển vào trường. Dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay cũng sẽ giảm so với năm 2017, lý do là điểm chuẩn của trường năm ngoái đã khá cao, từ 26,75 – 28,25 điểm tùy theo tổ hợp xét tuyển.

Tổng chỉ tiêu ở cả 3 cơ sở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Quảng Ninh trong mùa tuyển sinh năm nay của ĐH Ngoại thương Hà Nội là 3.850 chỉ tiêu, trong đó chuyên ngành Kinh tế đối ngoại luôn có chỉ tiêu tuyển sinh lớn và điểm trúng tuyển cao nhất. Theo kinh nghiệm tuyển sinh từ các năm trước, bà Thủy nhận định năm nay điểm sàn với điểm trúng tuyển sẽ vênh nhau từ 2 – 3 điểm.

Tương tự, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cũng nhận định, điểm chuẩn của trường này năm nay sẽ không tăng so với năm ngoái. Với phổ điểm thi có sự phân hóa lớn và điểm chuẩn năm ngoái đã rất cao, dự kiến mức điểm chuẩn vào các ngành sẽ giảm từ 1 – 3 điểm so với năm 2017.

Ở khối trường đào tạo đa ngành, ông Nguyễn Tiến Thảo, Phó Trưởng Ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, năm nay điểm chuẩn vào trường khá rộng, dao động từ 15 – 20 điểm. “Thời điểm này, chúng tôi chưa thể nói chính xác nhưng nhìn chung, so với năm ngoái các trường được xếp vào top cao thì điểm chuẩn sẽ giảm từ 1 – 3 điểm. Đối với các trường top dưới sẽ không có thay đổi nhiều, mức điểm chuẩn dao động từ 14 – 18 điểm, đây cũng gần như là mức điểm sàn rồi”, ông Thảo thông tin.

Phổ điểm phân hóa tạo thuận lợi để chọn thí sinh giỏi

Năm nay, điểm thi THPT quốc gia được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các năm trước, tuy nhiên theo ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo HVNH, thực tế các trường luôn mong muốn phổ điểm có sự phân hóa để lựa chọn được thí sinh đúng với yêu cầu.

“Với phổ điểm năm nay, sự phân hóa khá tốt nên tôi cho rằng về cơ bản sẽ thuận lợi hơn trong việc lựa chọn thí sinh trúng tuyển. Năm nay, chúng tôi cũng cảm nhận được các em thí sinh và phụ huynh đã quan tâm và có kinh nghiệm hơn rất nhiều so với các năm trước. Sự chủ động, thận trọng của phụ huynh và thí sinh là điều kiện thuận lợi nhất cho các trường tuyển sinh”, ông Khánh cho biết.

Cùng chung quan điểm, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương Lê Thị Thu Thủy cũng cho rằng, phổ điểm năm nay sẽ thuận lợi hơn cho các trường, đặc biệt đối với những trường tuyển chọn nhóm thí sinh có mức điểm khá, giỏi trở lên. “Phổ điểm năm nay phân loại thí sinh rõ ràng hơn, như vậy việc tuyển sinh càng đảm bảo chất lượng theo yêu cầu”, bà Thủy nhấn mạnh.

Cũng theo bà Thủy, để đảm bảo ngưỡng an toàn thí sinh cũng nên tham khảo mức điểm chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như mức nhận hồ sơ của các trường, đặc biệt là mức điểm trúng tuyển của các trường giai đoạn 3 chung từ năm 2015 trở về trước.

“Năm nay, phổ điểm gần như quay lại giai đoạn thi 3 chung, thí sinh nên tham khảo để xác định cũng như sắp xếp trật tự nguyện vọng, như vậy việc đăng ký vào các trường sẽ phù hợp hơn”, bà Thủy lưu ý.

Cùng với đó, trong thời điểm các thí sinh đang cân nhắc, thay đổi, đăng ký thêm nguyện vọng bổ sung vào các trường ĐH, bà Thủy cũng cho rằng, thí sinh cần xác định rõ là chọn ngành hay chọn trường. Theo đó, nếu chọn ngành thì thí sinh nên chọn ngành yêu thích, và đăng ký nguyện vọng ở các trường khác nhau, từ đó có thể lựa chọn các trường có điểm thấp hơn để đảm bảo mức an toàn.

“Tôi nghĩ, các thí sinh nên theo xu hướng là chọn ngành phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. Bởi vì khi chọn ngành không yêu thích, sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong quá trình học tập, thậm chí là kết quả không cao”, bà Thủy nhấn mạnh./.

Mai Đan