Ủy ban châu Âu (EU) vừa công bố quy định sửa đổi các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào khối này.

Cụ thể, EU đưa các sản phẩm mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam từ kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu (Phụ lục II) sang kiểm tra có tần suất 20% tại biên giới (Phụ lục I).

Quy định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 27/6. Theo đó, mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ không bị bắt buộc đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, sau 6 tháng áp dụng biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam, đến nay Việt Nam đã thuyết phục được EU đưa những sản phẩm này và các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm. 18 tháng sau, tới lượt mì ăn liền được EU chấp thuận đưa khỏi Phụ lục II.

EU bỏ kiểm soát khẩn cấp với bún, miến, mì của Việt Nam
EU bỏ kiểm soát khẩn cấp với bún, miến, mì của Việt Nam. Ảnh: Hải Anh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù EU đã áp dụng lại kiểm soát mì ăn liền tại cửa khẩu với tần suất 20%, nhưng các cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, tránh trường hợp bị đưa trở lại Phụ lục II như đã từng xảy ra với thanh long.

Trước đó, vào tháng 7/2022, EU phát hiện nhiều sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu có dư lượng ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của khối này. Cụ thể, Đức đưa ra cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty Cổ phần Thực phẩm Á Châu (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương). Ba Lan cũng có cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) và nước này đã trả lại lô hàng.