Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 15/3
Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 4% vào phiên trước (Ảnh: T.L)

Giá dầu thô phục hồi sau khi xuống đáy

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,86% lên 71,95 USD/thùng vào lúc 7h35 ngày 15/3 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,61% lên 77,97 USD/thùng.

Giá dầu giảm hơn 4% xuống thấp nhất 3 tháng trong phiên giao dịch ngày 14/3 sau báo cáo lạm phát Mỹ vàsự sụt đổ gần đây của các ngân hàng Mỹ gần đây dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái tài chính mới, điều có thể làm giảm nhu cầu dầu trong tương lai.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 4,1% xuống 77,45 USD, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 4,6% xuống 71,33 USD.

Đây là mức đóng cửa thấp nhất đối với cả hai loại dầu kể từ ngày 9/12 và là mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 1. Ngoài ra, cả hai đều rơi vào vùng quá bán kỹ thuật lần đầu tiên sau nhiều tuần.

Giá gas đảo chiều tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (15/3) tăng 0,12% lên 2,58 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h25 (giờ Việt Nam).

Trong một bài bình luận ngày 14/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm nhiều nhất trong lịch sử vào năm 2022, với mức giảm tương đương với lượng khí đốt cần thiết để cung cấp cho hơn 40 triệu hộ gia đình.

Tiêu thụ khí đốt tự nhiên ở châu Âu ước tính giảm khoảng 13% vào năm 2022, mức giảm mạnh nhất về mặt tuyệt đối trong lịch sử, IEA cho biết trong báo cáo khí đốt hàng quý vào cuối tháng 2. Nhu cầu ở châu Âu giảm trong bối cảnh thời tiết mùa Đông ôn hòa và nhu cầu trong ngành công nghiệp giảm do giá cao.

Theo IEA, việc bổ sung năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã giúp giảm nhu cầu khí đốt, nhưng giá khí đốt cao kỷ lục vào mùa hè năm 2022 cũng dẫn đến nhiều ngành bị cắt giảm và mức tiêu thụ của các ngành và doanh nghiệp thấp hơn.

Trong ngành công nghiệp của châu Âu, việc sử dụng khí đốt đã giảm 25 bcm, tương đương khoảng 25% vào năm 2022, do cắt giảm sản xuất và chuyển đổi nhiên liệu trong bối cảnh các ngành sử dụng nhiều năng lượng là những ngành đầu tiên ứng phó với cú sốc giá khí đốt vào năm ngoái.

Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được mục tiêu cắt giảm nhu cầu khí đốt trong mùa Đông này, dữ liệu của Eurostat cho thấy vào tháng 2. Theo dữ liệu, nhu cầu mùa đông của EU cho đến nay đã giảm 19,3% so với mức trung bình 5 năm, vượt qua mục tiêu 15% mà khối này đặt ra để giúp khối này sống sót qua mùa Đông mà không bị thiếu khí đốt./.