Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

(TBTCO) - Chỉ số Giá Lương thực của FAO - thước đo sự thay đổi giá của một rổ hàng hóa thiết yếu được giao dịch quốc tế - lên tới 130,1 điểm trong tháng Tám, cao hơn so với mức 130 điểm của tháng Bảy.
aa
Gạo tại kho dự trữ ở Saitama, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Gạo tại kho dự trữ ở Saitama, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 5/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới trong tháng Tám đã dao động quanh mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Chỉ số Giá Lương thực của FAO - thước đo sự thay đổi giá của một rổ hàng hóa thiết yếu được giao dịch quốc tế - lên tới 130,1 điểm trong tháng Tám, cao hơn so với mức 130 điểm của tháng Bảy.

Chỉ số này cao hơn 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Dù vậy, chỉ số trên vẫn thấp hơn 18,8% so với mốc đỉnh ghi nhận hồi tháng 3/2022, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tính riêng tháng Tám vừa qua, giá dầu thực vật tăng 1,4% lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm. Giá dầu cọ, dầu hướng dương và dầu hạt cải được thúc đẩy nhờ kế hoạch của Indonesia tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học, trong khi giá dầu đậu nành giảm do kỳ vọng nguồn cung dồi dào.

Giá ngũ cốc giảm 0,8% so với tháng Bảy, đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp. Tương tự, giá lúa mỳ giảm do vụ mùa bội thu ở Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Giá ngô tăng do nhu cầu thức ăn chăn nuôi và ethanol tăng cao tại Mỹ.

Trong khi đó, giá gạo giảm, chủ yếu do giá gạo Ấn Độ xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây khi đồng rupee yếu và cạnh tranh gay gắt giữa các nhà xuất khẩu.

Trái lại, giá thịt tăng 0,6% lên mức cao kỷ lục, do nhu cầu thịt bò tăng cao tại Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, giá sữa giảm 1,3% do giá bơ, phômai và sữa bột nguyên kem giảm vì nhu cầu từ thị trường châu Á yếu.

Trong một báo cáo riêng rẽ, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu đạt kỷ lục 2,961 tỷ tấn trong năm 2025, tăng so với mức 2,925 tỷ tấn vào năm 2024./.

Vietnamplus

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm