Ngọc Vũ

Giá trị bất động sản của London khoảng 2,2 nghìn tỷ USD. Ảnh: CNN Money

Báo cáo của Công ty nghiên cứu bất động sản Savills cho thấy, tổng trị giá thị trường Anh là 5,75 nghìn tỷ Bảng (tương đương 8,7 nghìn tỷ USD) trong năm 2014, tăng gần 1 nghìn tỷ Bảng so với năm 2009.

Chỉ tính tại Thủ đô London, giá trị bất động sản đã bằng GDP trung bình của Brazil – khoảng 2,2 nghìn tỷ USD. Nền kinh tế của Thành phố này đã tăng mạnh trở lại sau khủng hoảng tài chính, được phản ánh qua giá nhà tăng vọt. Con số này tăng 61% sau 5 năm qua và hơn 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy tốc độ đang dần chậm lại.

Sức mua nội địa trở nên mạnh hơn, cùng với dòng tiền của giới đầu tư giàu có đến từ Nga và Trung Quốc là những nguyên nhân chính thúc đẩy nền kinh tế nước Anh.

Để dễ hình dung sự đắt đỏ của London, có thể lấy ví dụ: tổng giá trị nhà ở trong hai quận xa hoa nhất, gồm Westminster và Kensington and Chelsea là 345 tỷ USD, chỉ vậy thôi đã cao hơn GDP của Đan Mạch, nền kinh tế lớn thứ 35 trên thế giới.

Trong khi giá nhà đất tăng tại hầu hết các khu vực ở Anh, số lượng nhà mua bằng tài sản thế chấp giảm 800.000 căn trong 5 năm này. Thế hệ trẻ cảm thấy khó khăn hơn trong việc tiết kiệm chi tiêu do lương thưởng bị cắt giảm và đi thuê nhà nhiều hơn là mua./.

Ngọc Vũ (theo CNN Money)