Giá vàng hôm nay 26/2: Dự báo tiếp tục thăng hoa trong tuần
Nguồn: Công ty CP Dịch vụ trực tuyến Rồng Việt VDOS - Cập nhật lúc 05:48 (26/02/2024).

Thị trường thế giới

Ghi nhận lúc 5h00 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 2.035,375 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 59,717 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 16,883 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng biến động trong phạm vi trên 2.000 USD/ounce, trong bối cảnh các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo rằng FED tạm thời chưa vội nới lỏng chính sách tiền tệ thì kim loại quý màu vàng vẫn được nhận định rằng có mức tăng tương đối vững vàng.

Kim loại quý màu vàng trải qua tuần tăng mạnh đặc biệt vào ngày thứ Sáu – ngày giao dịch cuối cùng trong tuần khi được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng vọt do căng thẳng địa chính trị khu vực Trung Đông tăng lên và đồng suy yếu.

Thị trường trong nước

Tại thời điểm 6h, trên các sàn giao dịch, vàng SJC được doanh nghiệp đồng loạt giữ nguyên ở mức giá cuối tuần. Chênh lệch giữa giá mua và bán vẫn trên 2 triệu đồng/lượng.

Giá cụ thể như sau:

Vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mốc 76,6 - 78,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán.

Tương tự tại, Tập đoàn DOJI vàng 999,9 được doanh nghiệp niêm yết ở mốc 76,45 - 78,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại PNJ, vàng SJC niêm yết ở mốc 76,5 - 78,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vietinbank Gold cũng niêm yết vàng SJC tại mốc 76,3 - 78,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC được niêm yết ở mốc 76,65- 78,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh ở mức 77- 78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Bảo Tín Mạnh Hải niêm yết vàng SJC ở mốc 76,65 - 778,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 70 nghìn đồng/lượng ở chiều bán.

Dự báo

Trong cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News, giới chuyên gia tài chính đã đưa ra dự báo rằng sẽ sớm có một đợt tăng giá mới đối với vàng.

Ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nhận định: “Sau những thông tin cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất thì tâm lý thị trường đã lạc quan hơn”.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com cho rằng: “Giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong tuần tới do FED thực sự không muốn diều hâu khi lựa chọn chính sách ở thời điểm hiện tại. Mặt khác, ngân hàng trung ương châu Âu vẫn giữ vững quan điểm về việc cắt giảm lãi suất, điều đó có thể gây ra khá nhiều áp lực đối với đồng USD trong tuần tới, tuy nhiên đây lại là một động thái tích cực dành cho vàng”.

Bàn về tương lai của vàng trong tuần, hiện có 11 chuyên gia tại Phố Wall đã tham gia vào cuộc khảo sát vàng của Kitco, hầu hết các chuyên gia đều đưa ra nhận định tích cực về kim loại quý màu vàng.

Cụ thể, 8 chuyên gia (chiếm 73%) dự báo giá vàng cao hơn trong tuần tới, trong khi chỉ 1 chuyên gia (chiếm 9%) dự đoán giá sẽ giảm và 2 chuyên gia (chiếm 18%) đưa quan điểm trung lập với giá vàng tuần tới.

Trong khi đó, 203 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong đó, 89 nhà đầu tư cá nhân (chiếm 43%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 52 người khác (chiếm 26%) dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 63 người được hỏi (chiếm 31%) có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý./.