Xây dựng đơn vị vững mạnh gắn với văn hóa doanh nghiệp - văn hóa Trường Sơn

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 63 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2022) mới đây Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng cho biết, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trước yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, nhiều đơn vị của Bộ đội Trường Sơn chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Binh đoàn 12 được thành lập trên cơ sở các lực lượng của Bộ đội Trường Sơn, được giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với Quốc phòng.

Nối tiếp truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, trên khắp mọi miền đất nước và nước bạn Lào, Campuchia. Đơn vị đã đảm nhận xây dựng hàng trăm công trình lớn, có ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh. Đối với công tác xây dựng đơn vị, Binh đoàn 12 cũng đã đổi mới toàn diện công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức điều hành; duy trì nghiêm việc xây dựng nền nếp chính quy, lễ tiết tác phong, chấp hành kỷ luật quân đội, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện gắn với văn hóa doanh nghiệp - văn hóa Trường Sơn.

Binh đoàn 12 đã trúng thầu nhiều công trình có giá trị lớn, bảo đảm đủ việc làm cho năm 2022, 2023. Ảnh: TS
Binh đoàn 12 đã trúng thầu nhiều công trình có giá trị lớn, bảo đảm đủ việc làm cho năm 2022, 2023. Ảnh: TS

Năm 2020 và 2021 là giai đoạn đầy thách thức do tác động của đại dịch Covid-19, vượt qua khó khăn, Binh đoàn 12 cũng đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, bảo đảm việc làm, thu nhập, đời sống cho người lao động; tình hình tài chính được cải thiện; vị thế, uy tín, thương hiệu Trường Sơn tiếp tục được phát huy.

Đáng chú ý, Binh đoàn 12 đã trúng thầu hàng trăm công trình trong đó có nhiều công trình có giá trị lớn, bảo đảm đủ việc làm cho năm 2022, 2023 và những năm tiếp theo. Tiêu biểu như: Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng, nâng cấp mở rộng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sân bay Phan Thiết, các gói thầu của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông...

Đặc biệt, trong quý I/2022, Binh đoàn 12 đã liên tiếp trúng thầu nhiều gói thầu với giá trị lớn, trong đó có gói thầu thi công sân bay Long Thành. Hiện tại, Binh đoàn 12 cũng đang là một trong những nhà thầu lớn được Chính phủ dự kiến lựa chọn chỉ định thầu các dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2022 - 2025.

Tri ân tình nghĩa những cống hiến, hy sinh của các thế hệ Bộ đội Trường Sơn

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, với tình cảm, trách nhiệm của đơn vị, kế thừa truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, Binh đoàn 12 luôn gắn bó, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trong tổ chức hoạt động nhằm tham gia xây dựng Hội vững mạnh, phát triển; giữ gìn, phát huy truyền thống và thực hiện tri ân tình nghĩa những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ Bộ đội Trường Sơn. Đồng thời, góp phần xây dựng nền tảng quan trọng, giữ vững và phát huy thương hiệu Trường Sơn trong thời kỳ mới; xây dựng Binh đoàn ổn định, phát triển.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trong tổ chức các hoạt động nhằm tham gia xây dựng Hội vững mạnh, phát triển, giữ gìn, phát huy truyền thống và thực hiện tri ân tình nghĩa đối với các thế hệ Bộ đội Trường Sơn; làm tốt công tác “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.