Bộ NN&PTNT

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến chiều 11/8. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 11/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã họp trực tuyến với các tỉnh có cửa khẩu biên giới xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng hóa

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu nông, lâm thủy sản sang Trung Quốc vẫn đạt những con số vô cùng ấn tượng. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu 12/13 nhóm mặt hàng nông lâm thủy sản sang Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2021 đều tăng so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có rau quả, gạo, cao su, sản phẩm gỗ...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Toản cho rằng, hiện nay phía Trung Quốc kiểm hóa 100% lô hàng trái cây của Việt Nam. Do vậy, thời gian thông quan hàng hóa lâu hơn so với các loại trái cây của nước khác, như Thái Lan chỉ kiểm hóa 30%.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, phía Trung Quốc tạm thời dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và cửa khẩu Thiên Bảo (phía Việt Nam cửa khẩu Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang). Vì vậy, lượng phương tiện vận chuyển thanh long dồn và tăng lên tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), trong khi năng lực thông quan trung bình hàng ngày hiện nay qua cửa khẩu này từ 100 - 130 xe.

Đồng thời, Trung Quốc cũng liên tục tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về kiểm dịch nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác; kiểm soát chặt về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nông sản, hoa quả, trái cây nhập khẩu từ Việt Nam...

nông sản
Sản phẩm thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Phúc Nguyên

Tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường cho nhiều sản phẩm xuất khẩu

Từ thực tế đó, ở góc độ địa phương, ông Lương Trọng Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo, đẩy nhanh việc đàm phán, hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc như na, ớt, chanh leo… Cùng với đó là việc cấp mã số vùng trồng và khuyến nghị các địa phương có nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động xây dựng kế hoạch thu hoạch, điều tiết hàng hóa xuất khẩu phù hợp với năng lực các cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa.

Ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương cần phổ biến, hướng dẫn để nhân dân, doanh nghiệp trong sản xuất chủ động đảm bảo các yêu cầu của phía bạn để hàng hóa đưa đến các địa phương biên giới mới thông quan nhanh chóng hơn.

Ông Đỗ Văn Duy – Giám đốc Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai, cũng kiến nghị các bộ, ngành cần thường xuyên cập nhập và thông báo với thương nhân về những quy định của phía Trung Quốc như: tem nhãn, truy xuất vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch… và quan trọng nhất là xây dựng nhãn hiệu thương hiệu hàng hóa để xuất khẩu ổn định.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ đẩy mạnh trao đổi trực tuyến với cơ quan đầu mối của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, mở cửa thị trường đối với sầu riêng, khoai lang và đẩy nhanh tiến độ đàm phán, mở cửa thị trường đối với các sản phẩm hoa quả ưu tiên của Việt Nam: bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa. Đồng thời, bộ cũng sẽ thống nhất với phía bạn, hoàn thiện hồ sơ để xuất khẩu tạm thời đối với ớt và khoai lang trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đang tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng thủy sản có tiềm năng lớn như: tôm sú ướp đá, tôm thẻ chân trắng ướp đá, sứa ướp muối...

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn, ngoài hướng dẫn sản xuất bằng văn bản, cần hướng dẫn thêm bằng trực tuyến, trực tiếp tại cơ sở để người dân, địa phương sản xuất đáp ứng đúng yêu cầu trong xuất khẩu. Song song đó, địa phương cũng thông tin về tình hình sản xuất, khả năng xuất khẩu để tính toán sản lượng đưa lên các cửa khẩu, có sự điều tiết từ xa nhằm tránh ùn ứ, tăng chi phí, giảm chất lượng sản phẩm.../.

Phúc Nguyên