Xu hướng thêm các tiện ích cho khách hàng

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Gia Cư

Hội thảo nhằm gợi mở rõ hơn xu hướng phát triển sôi động của thị trường bảo hiểm Việt Nam, cũng như cơ hội và thách thức trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Thị trường không ngừng tăng trưởng

Nhận định chung về thị trường bảo hiểm hiện nay các chuyên gia, diễn giả đều cho rằng, đại dịch Covid-19 là một sự kiện “thiên nga đen” hiếm gặp trong lịch sử nhân loại và gây ra nhiều ảnh hưởng to lớn đến các vấn đề kinh tế - xã hội trong mỗi quốc gia, trên phạm vi khu vực cũng như toàn cầu. Tác động của đại dịch Covid-19 đến mỗi nền kinh tế đều gây nên hệ lụy và ẩn chứa những rủi ro liên quan đến việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội trong tiến trình hướng đến một sự phát triển bền vững. Trong đó, các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, thị trường tài chính là những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và có tác động rất lớn đối với nền kinh tế.

Thạc sĩ Ngô Trung Dũng - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, đưa ra nhận xét tổng quan về thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2020. Theo ông, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng bức tranh tổng thể của thị trường bảo hiểm nước ta vẫn không ngừng tăng trưởng ở mức khá cao so với khu vực và thế giới. Tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 186.221 tỷ đồng (tăng 16,5%), trong đó, bảo hiểm phi nhân thọ đạt 55.664 tỷ đồng (tăng 5,3%), bảo hiểm nhân thọ đạt 130.557 tỷ đồng (tăng 22%); tổng mức chi trả quản lý bảo hiểm đạt 47.039 tỷ đồng; đầu tư trở lại nền kinh tế 434.379 tỷ đồng (tăng 21%)… “Đây được xem là thị trường khá sôi động góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng dương của nước ta trong năm 2020” – chuyên gia này nhận xét.

Theo tiến sĩ Đinh Thị Thu Hồng - Trưởng Khoa Tài chính Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, trong một thập niên qua, đổi mới thông qua ứng dụng các công nghệ mới là động lực chính tạo nên sự thay đổi trong lĩnh vực tài chính trên toàn cầu, trong đó Việt Nam nổi lên khá rõ nét. Sự đa dạng của các công nghệ mới dẫn đến các mô hình kinh doanh sáng tạo, các ứng dụng, quy trình hoặc sản phẩm mới làm chuyển đổi mạnh mẽ hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Hàng loạt các công ty khởi nghiệp InsurTech (công nghệ bảo hiểm) ra đời có mục tiêu gắn liền với tất cả các khâu của chuỗi giá trị bảo hiểm từ tiếp thị, phân phối, định giá rủi ro, cấp đơn và cuối cùng là giải quyết khiếu nại…

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những thách thức cho hoạt động của thị trường bảo hiểm và tạo động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bảo hiểm (Insurtech) phát triển hơn nữa, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và thực hiện các đổi mới, chuyển đổi các kênh phân phối của thị trường. Từ đó, nhắc nhở các doanh nghiệp bảo hiểm phải cải tiến, số hóa các hoạt động một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Dự báo xu thế thị trường bảo hiểm

Tiến sĩ Đinh Thị Thu Hồng cũng cho rằng, mục tiêu chính đặt ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo là cùng với việc đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến thị trường bảo hiểm, cần nhận diện các ứng dụng Insurtech và tác động của nó đến việc hình thành các mô hình kinh doanh mới, dịch vụ mới. Tiếp đó là nhận diện và đánh giá thực trạng thị trường bảo hiểm thế giới và Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra dự báo các xu hướng phát triển mới trong bối cảnh chuyển đổi số và Covid-19. Đặc biệt là các vấn đề đặt ra đối với chính sách, pháp luật và điều hành của cơ quan quản lý nhà nước đối với thị trường bảo hiểm nói chung, đối với các định chế bảo hiểm.

Thạc sĩ Ngô Trung Dũng đặt ra rất nhiều cơ hội và thách thức đối với thị trường bảo hiểm. Theo ông Dũng, “miếng bánh” thị trường bảo hiểm tương lai đang phụ thuộc rất lớn vào các dịch vụ ngân hàng và các đại lý bảo hiểm. Mục tiêu phát triển thị trường bảo hiểm hiện nay đặt ra là tốc độ tăng trưởng bình quân về tổng tài sản, tổng số tiền đầu tư, tổng dự phòng nghiệp vụ, tổng nguồn vốn chủ sở hữu, tổng doanh thu tăng bình quân 15%/năm từ năm 2021 đến năm 2025. Đến năm 2021, có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ và năm 2025 là 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ. Doanh thu phí bảo hiểm bình quân GDP đến năm 2025 là 3,5%. Các sản phẩm bảo hiểm ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm khác nhau của mọi tổ chức, cá nhân; công nghệ hiện đại được áp dụng trong mọi hoạt động, lĩnh vực của hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhằm tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tham gia bảo hiểm.

Cũng theo ông Dũng, xu thế thị trường dự báo sẽ xuất hiện các sản phẩm bảo hiểm hoàn toàn mới, sản phẩm bảo hiểm đơn giản, thân thiện, sản phẩm bảo hiểm cá thể hóa, sản phẩm bảo hiểm tích cực, sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi bảo hiểm là dịch vụ và bảo hiểm chỉ số. Để thực hiện được các mục tiêu trên, xu thế cũng cần phải thay đổi và rút gọn một số công đoạn trong quy trình cung cấp sản phẩm bảo hiểm, rút ngắn thời gian xử lý các bước trong quy trình.

Xu hướng thêm các tiện ích cho khách hàng

Xu thế thị trường bảo hiểm đang xuất hiện thêm các tiện ích cho khách hàng trong quá trình mua bảo hiểm, quản lý hợp đồng bảo hiểm, khiếu nại quyền lợi bảo hiểm... đặc biệt là khả năng tương tác giữa doanh nghiệp bảo hiểm với và khách hàng.

Gia Cư