Sáng 24/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, các bộ, ngành, địa phương để nghe về tình hình kiểm soát dịch bệnh, phương hướng xử lý thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đã qua 9 ngày không có ca mắc mới.

Cộng dồn của giai đoạn 4, thành phố có 35 ca mắc ngoài cộng đồng; 1.140 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 30 trường hợp cho kết quả dương tính. 12.829 trường hợp F2 đều được cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe theo quy định.

Về việc rà soát, xét nghiệm cho những người về từ các vùng có dịch, Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm cho 51.744/53.289 người, đến nay, 48.919 mẫu đã có kết quả, tất cả đều âm tính. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố hiện còn 529 trường hợp nhập cảnh, đang thực hiện cách ly tập trung; 4 địa điểm hiện còn phong tỏa, gồm: Khách sạn Somerset, quận Tây Hồ; Tòa nhà Sun Red River 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm; 5 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh; Nhà 14/4B Yên Thế, phường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình.

Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, để người dân nắm được chủ trương phòng chống dịch của thành phố, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Yêu cầu người dân hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Thành phố cũng sẽ hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương, chốt số liệu trong ngày 24/2/2021. Tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế. Kiểm soát nguy cơ lây lan bùng phát dịch từ việc người dân các địa phương quay trở lại Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc sau dịp Tết Nguyên đán.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm của người về từ các ổ dịch trên cả nước, các trường hợp F1, F2 liên quan chùm ca bệnh số 2229, 2234 và 2240, thành phố tiếp tục rà soát xem xét việc nới lỏng, thu hẹp hoặc dỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực còn phong tỏa nhưng đảm bảo công tác phòng dịch.

Hà Nội cũng đã yêu cầu từng đơn vị phải đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, căn cứ đề xuất và tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, quyết định dần nới lỏng hoạt động giãn cách, các hoạt động tạm dừng.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai tập huấn, hướng dẫn việc quản lý, công tác khai báo y tế qua ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế sử dụng QR Code, ứng dụng Bluezone để kiểm soát chặt các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao trong thời gian tới khi thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh thành có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vaccine tiêm phòng Covid-19. Thành phố mong muốn đăng ký mua vaccine tiêm phòng cho tất cả người dân Thủ đô.

Các bộ, ngành có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các tỉnh thành phố trong việc lưu thông hàng hóa của các địa phương đang có dịch bệnh để thống nhất thực hiện trong cả nước…/.

Phúc Nguyên