Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2020, do Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam tổ chức, ngày 7/1.

Theo báo cáo của CBRE, trong năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% so với năm 2019. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015 – thời điểm thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ. Đáng chú ý, lượng mở bán mới bật tăng trong quý IV/2020 sau 9 tháng đầu năm tương đối trầm lắng với 7.200 căn, tương đương với mức mở bán theo quý trước dịch Covid-19.

Theo khu vực, nguồn cung mới ở phía Đông vượt qua các khu vực khác, chiếm 44% lượng mở bán mới trong năm 2020. Trong đó, nguồn cung mới ở khu vực này chủ yếu đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và EcoPark.

CBRE
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: D.T

Về lượng giao dịch, có khoảng gần 18.500 căn hộ ghi nhận bán được trong năm 2020, cao hơn lượng mở bán mới. Người mua nhà trong nước trở thành nguồn cầu chính trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế gián đoạn làm trì hoãn việc bán hàng cho người mua nước ngoài.

Về mặt bằng giá, giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2020, trung bình ở mức 1.412 USD/m2, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực huyện Gia Lâm, quận Long Biên đã thiết lập mặt bằng giá mới tại khu vực phía Đông. Ngoài ra, các dự án mới mở bán tại hầu khắp các khu vực trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây, nhờ vào việc hoàn thiện các tiện ích và kết nối tốt hơn. Các yếu tố này đã đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội trong năm 2020.

Nhận định về tình hình thị trường trong năm 2021, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội cho biết, trong năm 2021, cả nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ cải thiện, trong đó lượng giao dịch có thể đạt dao động trong khoảng 24.000 – 26.000 căn.

Về giá bán, mặt bằng giá bán trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 4 – 6% theo năm trong năm 2021, do được thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa.

Đặc biệt, bà An cho biết, năm 2020, hoạt động thị trường bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế đi lại, nhưng yếu tố công nghệ đã phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ cho công tác bán hàng, giúp nhà đầu tư vẫn tiếp cận được thị trường và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

“Do đó, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, các biện pháp công nghệ hiện đại sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phân tích và tìm hiểu nhu cầu khách hàng, giúp chủ đầu tư nắm bắt nhu cầu và tận dụng các cơ hội mới. Việc thị trường gián đoạn do dịch bệnh năm vừa qua chính là cơ hội để thị trường bắt nhịp với các cách tiếp cận mới, thay vì những cách thức tiếp cận truyền thống đã lỗi thời” – bà An nhấn mạnh./.

Diệu Thiện